Chủ Nhật, Tháng 2 23, 2025
spot_img
HomeKhỏe ĐẹpLẩu, món ăn khoái khẩu của người Việt, nhưng mắc phải 5...

Lẩu, món ăn khoái khẩu của người Việt, nhưng mắc phải 5 sai lầm này coi chừng hại thận


 

Việc ăn lẩu tưởng chừng như không phải tuân theo nguyên tắc nhưng theo các chuyên gia thực phẩm, để bữa ăn thêm trọn vẹn bạn nên nhớ những nguyên tắc sau đây.

Ảnh minh họa: Internet

5 sai lầm thường mắc phải khi ăn lẩu 

Sai lầm khi ăn lẩu là ăn quá nóng

Khi ăn lẩu rất dễ khiến niêm mạc đường tiêu hóa bị bỏng. Nguyên nhân là do khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người rất mỏng. Thông thường chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 – 60 độ C.

Nếu thực phẩm quá nóng sẽ gây tổn thương tới niêm mạc đường tiêu hóa dẫn tới viêm thực quản. Vì vậy, khi gắp thực phẩm đang được nấu sôi từ trong nồi ra tuyệt đối không được ăn ngay. Tốt nhất nên để ra bát chờ cho nguội bớt rồi mới ăn.

Kéo dài thời gian ăn

Thường thì có thời gian bạn mới chọn ăn lẩu. Có những mâm lẩu thời gian ăn kéo dài đến vài tiếng. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn.

Thời gian ăn kéo dài sẽ khiến dịch tiêu hóa như dịch dạ dày, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra liên tục khiến các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi hợp lý dẫn đến chức năng dạ dày bị xáo trộn gây ra đau bụng, tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến các bệnh như viêm túi mật, viêm tuyến tụy.

Xem thêm  7 điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm cân hiệu quả
Ảnh minh họa: Internet

Ăn lẩu tái 

Khi ăn lẩu, nhiều người có thói quen chỉ nhúng cho các loại thịt chín tái vì cho rằng đồ tái sẽ ngọt hơn, nhiều dinh dưỡng hơn. Theo các chuyên gia, đây là thói quen nguy hiểm. Bởi đồ ăn chưa chính có thể chứa nhiều vi khuẩn và khí sinh trùng, cực kỳ nguy hại cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, các loại nội tạng động vật thì càng nên nấu chín kỹ. 

Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc

Nếu bạn ăn lẩu chua cay thường dễ toát mồ hôi khi ăn, nhiều người thường uống nước đá lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Tuy nhiên, bạn có biết cách ăn này sẽ dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày của ta. Khi bạn ăn lẩu và uống nước đá sẽ kích thích dạ dày co bóp, gây giảm tiết dịch tiêu hóa đồng thời sẽ làm giảm lượng men tiêu hóa. Từ đó gây cản trở quá trình tiêu hóa của bạn.

 Lẩu hải sản không ăn cùng thực phẩm chứa vitamin C

Khi ăn cùng các loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, khoai lang… vì asen pentavenlent có trong hải sản này sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh minh họa: Internet

Những người nên kiêng ăn lẩu

– Lẩu Thái chua cay không thích hợp với người bị bệnh dạ dày. Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Xem thêm  Bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường có thể khiến não lão hóa nhanh hơn

– Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

– Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments