Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024
spot_img
HomeDinh DưỡngĂn cà rốt 3 lần một tuần, chuyện gì xảy ra với...

Ăn cà rốt 3 lần một tuần, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?


Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi ăn khoảng nửa cốc cà rốt ba lần một tuần có mức carotenoid trong da cao hơn. Mức này thậm chí còn cao hơn ở những người vừa ăn cà rốt vừa uống multivitamin.


Ăn cà rốt 3 ngày một tuần đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Carotenoid rất cần thiết cho sức khỏe con người. Carotenoid hoạt động như chất chống oxy hóa và cơ thể cũng có thể chuyển hóa chúng thành vitamin A.

Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị NUTRITION 2024 của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ vào ngày 30 tháng 6.

Sau đây là những lợi ích sức khỏe của việc ăn cà rốt, tại sao carotenoid lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn và cách bổ sung nhiều carotenoid hơn vào chế độ ăn uống được các nhà nghiên cứu chia sẻ.

Ăn cà rốt có lợi với mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với những người uống thuốc bổ sung vintamin

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện trên 60 thanh niên và chia họ thành bốn nhóm. Nhóm đối chứng ăn 100 gam táo Granny Smith thái lát (ít carotenoid) ba lần một tuần. Những người tham gia còn lại ăn 100 gam cà rốt ba lần một tuần, nhóm uống một loại vitamin tổng hợp có chứa carotenoid và nhóm kết hợp cả hai.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng carotenoid trong da của những người tham gia trước và sau bốn tuần thực hiện. Nồng độ carotenoid có trong da có thể đóng vai trò là dấu hiệu cho biết tình trạng chống oxy hóa tổng thể và lượng hợp chất này hấp thụ vào cơ thể một người.

Sau một tháng, những người tham gia ăn nhẹ cà rốt thấy điểm carotenoid trên da tăng 10,8%. Những người vừa ăn cà rốt vừa uống multivitamin có mức tăng 21,6%.

Tuy nhiên, những người ăn táo hoặc chỉ uống vitamin tổng hợp không thấy mức carotenoid trong da tăng lên đáng kể.

Về lý do tại sao nhóm dùng vitamin tổng hợp không thấy kết quả, mặc dù thực phẩm bổ sung có chứa carotenoid, nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể liên quan đến lượng chất béo mà những người tham gia tiêu thụ .

“Carotenoid tan trong chất béo, do đó khả năng hấp thụ của chúng tăng lên khi bạn đồng thời tiêu thụ một số loại chất béo trong chế độ ăn uống”, nhóm nghiên cứu giải thích.

Mặt khác, mọi người lại không có xu hướng làm như vậy với các loại vitamin tổng hợp.

Đó là lý do tại sao nên uống multivitamin cùng với thức ăn, vì hầu hết các loại này cũng chứa các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K.

Cà rốt và carotenoid ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Carotenoid là sắc tố có trong thực vật, tảo và vi khuẩn quang hợp, chúng tạo nên màu đỏ, cam và vàng rực rỡ trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng có thể hỗ trợ sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung, carotenoid hoạt động như chất chống oxy hóa.

Có hàng trăm loại carotenoid, nhưng có ba loại— beta-carotene, lutein và lycopene —là quan trọng nhất đối với sức khỏe con người. Cà rốt là một trong những nguồn beta-carotene nổi tiếng nhất nói riêng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba hợp chất này có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, một số dạng ung thư, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Ngoài ra, beta-carotene được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, rất cần thiết cho việc duy trì thị lực, làn da và chức năng miễn dịch khỏe mạnh.

Làm thế nào để bổ sung nhiều carotenoid vào chế độ ăn uống của bạn

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy ăn cà rốt là cách tuyệt vời để tăng cường mức carotenoid, nhưng các chuyên gia cho biết đây không phải là thực phẩm duy nhất.

Ngoài ra bạn có thể ăn khoai lang, bí ngô, bí đỏ, ớt chuông và dưa lưới (cam) cũng chứa carotenoid. Bạn thậm chí có thể nhận được carotenoid từ các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và cải xanh.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments