Cà rốt được coi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu tuyệt vời. Chúng đặc biệt giàu vitamin A, rất quan trọng để duy trì thị lực tốt, sức khỏe làn da và chức năng miễn dịch. Cà rốt cũng chứa một loạt các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin K, vitamin C, kali và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Việc đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo bạn nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng này.

Tăng cường sức khỏe của mắt
Cà rốt chứa nhiều beta-carotene mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Ăn cà rốt thường xuyên giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các tình trạng như quáng gà và có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Cà rốt là một loại rau không chứa tinh bột và có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cà rốt còn chứa beta-carotene. Một số nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa lượng beta-carotene cao và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Giảm Cholesterol trong máu
Chế độ ăn uống là một yếu tố có thể thay đổi ảnh hưởng đến cholesterol. Cà rốt chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, hai thành phần quan trọng của sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa như beta-carotene có thể giúp giảm viêm, trong khi chế độ ăn nhiều chất xơ được khuyến nghị như một thay đổi lối sống để hỗ trợ giảm cholesterol.
Tác hại của nước ép cà rốt khi sử dụng quá nhiều
Nguy cơ ngộ độc natri: Cà rốt chứa chất hemoglobin, khi tiếp xúc với natri trong cơ thể, nó có thể biến thành methemoglobin – một chất gây ngộ độc. Một lượng methemoglobin cao trong cơ thể sẽ làm giảm khả năng máu cung cấp oxy cho quá trình hô hấp, gây ra nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.
Gây vàng mắt và vàng da: Cà rốt giàu carotenoid (beta-caroten) – chất này làm cho cà rốt có màu cam sáng. Nghiên cứu tại Đại học bang Oregon đã chỉ ra rằng khi tiêu thụ quá nhiều nước ép cà rốt, cơ thể không thể chuyển hóa hết beta-caroten. Kết quả là, chất này sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra hiện tượng vàng mắt và vàng da.

Gây táo bón: Cà rốt chứa lượng lớn chất xơ không hòa tan. Nếu tiêu thụ quá nhiều cà rốt mà không cung cấp đủ nước cho cơ thể, chất xơ này có thể gây tắc nghẽn ruột, gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy hơi và táo bón.