Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024
spot_img
HomeMẹo hayMùa lạnh đến rồi, bỏ túi ngay 5 công thức nấu ăn...

Mùa lạnh đến rồi, bỏ túi ngay 5 công thức nấu ăn siêu dễ, cơm càng ăn càng thèm


Cá kho

Nguyên liệu

Cá: Nên dùng cá ba sa, loại này rất phù hợp với công thức này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại cá nước ngọt hoặc nước lợ như cá quả, cá trắm.

Thịt ba chỉ

Gia vị và rau thơm: Riềng, sả, hành khô, ớt

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch cá và thực hiện các bước sơ chế cần thiết.

– Thịt ba chỉ thái thành miếng vừa ăn.

– Riềng được xay nhuyễn và thái lát, sả cũng được băm nhỏ, chia thành đầu và thân, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Ướp gia vị

– Ướp cá với một chút nước mắm và muối để gia vị thấm đều vào cá.

Rang thịt ba chỉ

– Thịt ba chỉ rang sơ với riềng xay, sả và hành khô đã băm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Xếp nguyên liệu

– Đặt một lớp riềng thái lát ở đáy nồi. Sau đó, thêm thịt ba chỉ đã rang lên trên.

– Xếp cá lên trên sao cho cá không chạm đáy nồi nhằm tránh tình trạng cá bị cháy.

Thêm gia vị và nước dùng

– Cho phần sả đã thái khúc cùng với một quả ớt thái lát để khử mùi tanh của cá, và thêm 2-3 quả ớt nguyên quả.

– Nấu nước hàng từ đường, sau đó cho nước sôi vào nồi sao cho ngập mặt cá.

Kho cá

– Khi nồi nước sôi, giảm lửa nhỏ và kho cá trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

– Tắt bếp và để nồi cá nguội, sau đó kho lại lần thứ hai trong khoảng 10-15 phút.

Hoàn thiện

– Mở nắp nồi, để nước trong nồi cạn bớt nhằm giúp cá có cấu trúc chắc và hương vị hơn.

– Lưu ý không lật mặt cá khi kho để tránh cá bị nát.

Mẹo nhỏ

– Tự làm nước hàng sẽ giúp món cá kho có hương vị đậm đà hơn. Việc kho cá hai lần cũng giúp cho thịt cá được chắc và thơm ngon hơn rất nhiều.

Cá kho

Cá kho

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt ba chỉ: 300-350g

Mắm ruốc Huế: 1 muỗng canh

Sả: 3-4 cây

Ớt: 2 trái

Tỏi: 4-5 tép

Đường: 1/2 thìa (hoặc theo khẩu vị)

Dầu ăn: vừa đủ

Cách thực hiện

Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước, sau đó thái thành miếng mỏng. Sả nhặt sạch, đập dập và băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, loại bỏ bớt hạt và băm nhỏ.

Cho mắm ruốc vào một bát, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều để mắm hòa tan. Để một chút để cặn lắng xuống, sau đó gạn bỏ cặn.

Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt săn lại và hơi vàng nhẹ. Sau khi thịt đã chín đều, cho ra đĩa để riêng. Nếu không có mỡ thừa, có thể thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo.

Cho tỏi băm và sả vào chảo phi thơm cho đến khi vàng đều. Khi tỏi và sả đã dậy mùi thơm, cho mắm ruốc đã pha vào chảo, đảo nhanh tay cho mắm thấm đều và nước hơi cạn lại.

Thêm 1/2 thìa đường vào chảo, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, cho thịt ba chỉ đã xào săn vào chảo, tiếp tục đảo đều cho thịt quyện với mắm ruốc, đến khi nước cạn và sền sệt lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián.

Tắt bếp, cho ớt băm nhỏ vào đảo đều. Nếu muốn món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một chút dầu điều trước khi bày ra đĩa.

Món này ngon hơn khi ăn nóng, có thể kèm với cơm trắng hoặc dùng như một món nhậu với bia. Mắm ruốc tạo hương vị đặc trưng cho món xào này, làm tăng thêm phần đậm đà và hấp dẫn.

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Đậu phụ sốt thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu phụ non: 1 miếng lớn

Thịt băm: 200g

Trứng: 2 quả

Nước tương: 2-3 thìa

Dầu hào: 1 thìa

Rượu nấu ăn: 1 thìa

Tỏi băm: 1 thìa

Gừng băm: một chút

Muối: một ít

Tinh bột: 1 thìa (hòa với 1/2 bát nước)

Nước: 1 bát

Hành lá: thái nhỏ để trang trí

Hướng dẫn cách làm

Cắt đậu phụ thành từng lát dày khoảng 0.5 cm. Xếp đậu vào một đĩa sâu lòng, sắp xếp sao cho đẹp mắt.

Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa để đánh trứng cho đều.

Đặt đĩa đậu và trứng vào nồi hấp đã có nước sôi, hấp trong khoảng 8 phút cho đến khi trứng chín.

Cho một ít dầu ăn vào chảo nhỏ, sau đó cho thịt băm vào xào cho thịt chuyển màu.

Thêm tỏi và gừng băm vào chảo, tiếp tục xào cho thơm.

Nêm muối, nước tương, dầu hào, và rượu nấu ăn vào chảo. Đảo đều để thịt thấm gia vị và có màu sắc hấp dẫn.

Đổ thêm 1 bát nước vào, nấu trong khoảng 3-5 phút cho nước sốt hòa quyện.

Hòa tan tinh bột với nước, sau đó đổ vào chảo, khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp thịt vào đậu phụ và rắc hành lá thái nhỏ lên trên cùng.

Món đậu phụ sốt thịt sẽ có vị ngon ngọt, hòa quyện giữa độ mềm mịn của đậu với vị đậm đà của sốt thịt. Thưởng thức món ăn này khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon và hấp dẫn vô cùng từ từng miếng đậu và thịt!

Cà tím chưng sốt thịt

Nguyên liệu

Cà tím: 3 quả dài

Hành lá: 2 nhánh

Tỏi: 3 tép

Xì dầu: 2 muỗng canh (1 muỗng canh loại nhạt và 1 muỗng canh loại đậm đặc)

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Tinh bột ngô: 1 muỗng canh

Thịt băm: 100g

Gừng: 2 lát

Giấm trắng: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng cà phê

Ớt tươi: 1 quả (tùy chọn)

Nước: ½ bát con

Hướng dẫn cách làm

Cà tím cắt dọc thành từng miếng dài, sau đó ngâm trong nước muối nhạt nhằm hạn chế hiện tượng thâm đen.

Hành lá thái nhỏ, ớt cắt miếng nhỏ, gừng và tỏi băm nhỏ.

Trộn đều xì dầu loại nhạt, xì dầu loại đậm đặc, giấm, dầu ăn, đường, tinh bột ngô và nửa bát con nước trong một bát nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi cho cà tím vào chiên trong khoảng 2 phút, cho đến khi mép cà tím có màu vàng sém. Sau đó, vớt ra và để ráo dầu.

Giữ lại một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt chín tái. Tiếp theo, thêm đầu trắng của hành lá, gừng, tỏi và ớt (nếu sử dụng) vào chảo xào cho đến khi dậy mùi thơm.

Đổ cà tím đã chiên trở lại chảo, thêm nước sốt đã pha vào, nêm nếm cho vừa miệng. Đun ở lửa nhỏ cho đến khi cà tím mềm và nước sốt sệt lại, rồi tắt bếp.

Món cà tím chưng sốt thịt sẽ mang lại hương vị đậm đà, hòa quyện giữa sự ngọt ngào của thịt băm và vị thanh mát của cà tím, rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng nóng hổi. Thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon!

Cà tím chưng sốt thịt

Cà tím chưng sốt thịt

Thịt ba chỉ kho dưa

Nguyên liệu chuẩn bị

700g thịt ba chỉ: Chọn phần thịt có lẫn chút nạc và mỡ để đạt độ mềm ngon.

3 thìa đường trắng

3 thìa cà phê nước mắm

3 thìa cà phê hạt nêm (tùy khẩu vị)

2 bát dưa cải muối chua

150ml nước dưa chua

Hành khô: 1-2 củ (tùy ý)

Hướng dẫn cách làm

Rửa sạch miếng thịt ba chỉ, rồi cắt thành từng miếng có kích thước vừa ăn. Đun thịt với nước lạnh trên bếp, khi nước sôi hãy để thịt sôi khoảng 2 phút. Lấy thịt ra, rửa lại để loại bỏ bọt bẩn và máu thừa, giúp thịt thơm hơn và giảm mùi tanh.

Đun nóng 3 thìa đường trong chảo cho đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển sang màu cánh gián. Lúc này, thêm nửa bát nước vào để tạo thành nước màu.

Đổ thịt đã sơ chế vào chảo với nước màu, trộn đều cùng 3 thìa cà phê nước mắm và 3 thìa cà phê hạt nêm.

Đối với dưa muối, giữ lại khoảng 150ml nước dưa, vắt kiệt và rửa sạch. Sau đó, phi thơm hành khô và cho dưa vào chảo, xào cho đến khi dưa cải chua hạ nhiệt, trở nên dẻo dai.

Tiếp theo, cho dưa đã xào vào nồi thịt, thêm nước dưa và 1 quả ớt sừng (không cay) đã thái lát, rồi đổ thêm khoảng 200ml nước sạch. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Đậy nắp nồi, nấu trong khoảng 15 phút. Sau đó, mở nắp và nấu tiếp với lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn, và miếng thịt mềm như mong muốn. Toàn bộ quá trình kho sẽ mất khoảng 35-40 phút.

Lưu ý

Để món ăn được ngon, dưa muối chua phải đạt chất lượng tốt.

Nếu mở nắp trong quá trình nấu, nước kho và miếng thịt sẽ trong hơn. Nếu muốn trong hơn, có thể nấu 2 lần.

Mặc dù có thể cho dưa vào ngay mà không xào, nhưng việc xào trước sẽ giúp dưa cải chua ngấm gia vị, trở nên giòn và đậm đà hơn.

Thành phẩm

Món thịt ba chỉ kho dưa sẽ có những miếng thịt ngậy, thơm ngon, kết hợp với dưa chua giòn dai, chua mặn vừa phải, tạo nên sự hoàn hảo khi ăn cùng với cơm trắng. Một món ăn khiến bạn “quên sầu”!



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments