Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024
spot_img
HomeCuộc sốngNgười xưa căn dặn: "Trên bàn ăn, nhìn vào điểm này, biết...

Người xưa căn dặn: “Trên bàn ăn, nhìn vào điểm này, biết ai là tiểu nhân, ai là quân tử”


Bàn ăn là nơi mà sự phòng vệ của mỗi người thường được hạ thấp nhất, nơi bản chất thật sự của họ có thể bộc lộ rõ ràng qua từng cử chỉ và hành động. Khi ngồi vào bàn ăn, mọi người ít khi còn chú ý đến việc giấu diếm hay che đậy bản thân, bởi bữa ăn là lúc con người thư giãn và bỏ qua những gánh nặng, mối lo âu thường ngày. Chính vì vậy, thái độ, cách ăn uống, thậm chí những hành động nhỏ nhặt như nhấc đũa hay uống vài chén rượu sẽ là những tín hiệu rõ ràng về tính cách của mỗi người.

Giễu cợt người khác trong các buổi gặp gỡ

Một trong những yếu tố để đánh giá sự thân thiết giữa hai người là mức độ thoải mái khi họ có thể đùa giỡn với nhau. Đùa vui trong những cuộc trò chuyện giữa bạn bè là điều bình thường và thường phản ánh một mối quan hệ tốt đẹp. Tuy nhiên, khi bông đùa với người khác, đặc biệt là trong các bữa tiệc, bạn cần phải chú ý đến đối tượng mà mình đang nói chuyện. Đôi khi bạn có thể xem ai đó là bạn, nhưng chưa chắc họ đã cảm thấy như vậy với bạn.

Hơn nữa, các buổi gặp gỡ trong những không gian công cộng như nhà hàng hay quán ăn không phải là nơi để bạn đem ra những điểm yếu của người khác để chế giễu, cho dù đó là người bạn thân thiết của bạn. Nếu bạn vô tình làm tổn thương người khác trong lúc đùa vui, họ có thể phản ứng không hài lòng, nhưng thay vì xin lỗi, bạn lại biện minh rằng “chỉ đùa thôi mà”. Những người như vậy thiếu sự tôn trọng với cảm nhận của người khác, vì vậy tốt nhất là nên tránh xa họ hoặc giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Một trong những yếu tố để đánh giá sự thân thiết giữa hai người là mức độ thoải mái khi họ có thể đùa giỡn với nhau.

Một trong những yếu tố để đánh giá sự thân thiết giữa hai người là mức độ thoải mái khi họ có thể đùa giỡn với nhau.

Cư xử thô lỗ với nhân viên phục vụ

Trong ngành dịch vụ, có một nguyên tắc cơ bản mà mọi người đều biết: “Khách hàng là thượng đế”. Khi đến nhà hàng, việc yêu cầu sự trợ giúp từ nhân viên là điều bình thường và hợp lý, vì bạn đã trả tiền để sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, không nên tự coi mình là thượng đế và lạm dụng quyền lợi của mình.

Những người đến nhà hàng, có vẻ lịch sự ở bề ngoài, nhưng khi gặp phải một vấn đề nhỏ về cách phục vụ lại lớn tiếng chỉ trích, quát mắng nhân viên và làm cho mọi người xung quanh đều chú ý vào mình, đó là những người thiếu tôn trọng và thô lỗ. Họ không chỉ làm mất thiện cảm với nhân viên mà còn gây phiền phức cho những người khác. Họ có thể làm cho người khác cảm thấy khó chịu và tránh xa.

Chê bai mọi thứ trong các bữa tiệc

Trong các buổi tiệc hay khi chiêu đãi khách, hầu hết mọi người đều cố gắng lựa chọn đồ ăn và thức uống sao cho hợp lý và lịch sự. Tuy nhiên, một số người lại có xu hướng phê phán mọi thứ mà họ không thích. Họ có thể chê thức ăn không ngon, không hợp khẩu vị, hoặc không đủ phong phú. Họ có thể chỉ trích món canh quá nhạt, cơm không ngon hay thực đơn quá đơn điệu.

Trong các buổi tiệc hay khi chiêu đãi khách, hầu hết mọi người đều cố gắng lựa chọn đồ ăn và thức uống sao cho hợp lý và lịch sự.

Trong các buổi tiệc hay khi chiêu đãi khách, hầu hết mọi người đều cố gắng lựa chọn đồ ăn và thức uống sao cho hợp lý và lịch sự.

Gặp phải những người này, tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách. Vì việc tiếp xúc lâu dài với những người chỉ biết chỉ trích sẽ dễ dàng tạo ra một không gian tiêu cực và khiến bạn cũng rơi vào trạng thái chán nản. Những người luôn nhìn mọi thứ theo hướng xấu và không bao giờ nhìn nhận lại bản thân, sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, đừng để những người như vậy ảnh hưởng đến bạn.

Mỗi khi thanh toán hóa đơn lại tìm cớ biến mất

Những người chân thành thường rất coi trọng phép lịch sự và sự công bằng trong các mối quan hệ. Ví dụ trong các cuộc ăn uống, hầu hết mọi người đều tuân thủ quy tắc ngầm “lần này bạn mời, lần sau tôi sẽ mời lại”. Tuy nhiên, trong một nhóm bạn xã giao không quá thân thiết, bạn sẽ dễ gặp phải tình huống một vài người luôn tìm cách tránh né việc thanh toán mỗi khi ăn uống, dù nhóm đông lên.

Những người này thường có xu hướng thích “ăn đồ miễn phí” hoặc khá keo kiệt. Câu nói quen thuộc của họ là: “Một bữa ăn có đáng gì đâu?”, hay “Đâu phải ngày nào cũng gặp nhau, sao phải chi li?”. Nếu bạn gặp phải người như vậy, tốt nhất nên giữ khoảng cách, đừng cố làm thân.

Ăn nhai phát ra tiếng động

Những người ăn uống không lịch sự, phát ra tiếng động thường bị cho là thiếu sự chăm chút và không có quy tắc. Họ có thể bị đánh giá là lười biếng, không đảm đang hoặc thiếu nghiêm túc trong công việc. Nếu là đàn ông, họ thường được cho là chỉ thích ăn và ngủ mà không chăm lo kiếm tiền, còn nếu là phụ nữ thì cũng có thể bị cho là thiếu khả năng nữ công gia chánh. Họ không giỏi giao tiếp, thiếu tính linh hoạt và nhạy bén trong cuộc sống.

Ăn thong thả, nhai kỹ, có phong thái

Những người ăn uống một cách từ tốn, nhai kỹ thường được nhận xét là người có tính cách kiên nhẫn, lễ độ và có phong thái. Họ thường được lòng người xung quanh vì sự ôn hòa và biết lắng nghe. Trong cuộc sống, họ là những người dễ dàng kiểm soát cảm xúc và hành động một cách bình tĩnh, không để người khác làm mất sự kiểm soát. Chính vì những phẩm chất này, họ có tố chất lãnh đạo và có thể đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Ăn uống hay làm rơi vãi đồ ăn

Những người ăn uống không cẩn thận, thường xuyên làm rơi vãi thức ăn thường là những người không ổn định trong tâm lý và thiếu quyết đoán. Trong cuộc sống, họ dễ bị xao lãng, không có chính kiến rõ ràng và đôi khi không đưa ra được quyết định đúng đắn. Họ thường không chú ý đến sự gọn gàng và dễ tạo ra sự hỗn loạn trong mọi việc. Ngoài ra, họ cũng khó có thể thu hút sự chú ý hay thiện cảm từ người khác vì cách hành xử thiếu chỉn chu.



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments