Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024
spot_img
HomeDinh DưỡngBơ vào mùa dẻo ngon giá rẻ nhưng lại “đại kỵ” với...

Bơ vào mùa dẻo ngon giá rẻ nhưng lại “đại kỵ” với 5 nhóm người này


 

Theo VNExpress, BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác. Bơ không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, ngừa loãng xương, phòng ung thư, bảo vệ thị lực…

Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của quả bơ đối với sức khỏe



Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Bơ nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe tim. Carotenoids và phenolics giúp cải thiện lưu thông máu, và chế độ ăn nhiều bơ cũng giảm thiểu nguy cơ cholesterol cao.

Chống ung thư: Bơ chứa dưỡng chất thực vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ăn kết hợp với các loại trái cây và rau quả khác.

Bảo vệ da và mắt: Bơ cũng chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm hoạt động suy giảm thị lực. Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ làn da.

Ảnh minh họa: Internet

Kiểm soát huyết áp: Hỗ trợ làm giãn mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp rất tốt.

Nâng cao sức đề kháng của cơ thể: Cơ giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa trong các loại rau, và các loại quả khác.

Chống viêm: Axit oleic trong bơ là chất chống viêm rất hiệu quả.

5 nhóm đối tượng nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ

Tuy nhiên có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái loại quả này. Dưới đây là 5 nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ hoàn toàn.

Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ đang cho con bú: Ăn quá nhiều bơ có thể gây giảm tiết sữa và khiến trẻ nhỏ khó chịu. Do đó, chỉ nên ăn bơ ở mức độ vừa phải, không quá lạm dụng. Cần đảm bảo sự cân đối giữa việc bổ sung dinh dưỡng từ bơ và duy trì lượng sữa đủ cho con bú.

Những người có vấn đề về gan: Một số nghiên cứu cho rằng, một số chất dầu chứa trong quả bơ có hại cho gan, gây ra những tổn thương sâu hơn khi gặp phải những trục trặc sẵn có ở gan. Do đó, những người bị bệnh gan, gan yếu thì không nên ăn quả bơ.

Người béo phì hoặc đang giảm cân: Bơ chứa nhiều chất béo nên ăn quá nhiều có thể gây tăng cân và làm mất kiểm soát quá trình giảm cân. Do đó, để có được cân nặng lý tưởng, bạn nên giảm lượng bơ trong thực đơn hằng ngày và tìm các nguồn thực phẩm khác thích hợp để bổ sung dinh dưỡng.

Ảnh minh họa: Internet

Người bệnh đường ruột: Người đau yếu hoặc đang gặp vấn đề đường ruột, ăn quá nhiều bơ có thể gây khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy. Nếu muốn, chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Người nhạy cảm với latex: Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể do đó những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng cho bạn.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments