Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024
spot_img
HomeDinh Dưỡng9 thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư và...

9 thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể


Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự phát triển và lan rộng không kiểm soát của các tế bào bất thường. Khi các tế bào bình thường trong cơ thể trở thành ung thư, chúng sẽ phân chia và hình thành các khối u, có thể cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan và mô.

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh thường được khuyến khích để có sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm một số loại ung thư.




Một chế ăn uống cân bằng có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm một số loại ung thư. Ảnh: Pexels

Dưới đây là 9 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể của chúng ta:

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải Thụy Sĩ rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Chúng chứa các hợp chất trung hòa các gốc tự do có hại và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Quả mọng

Quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm. Chúng giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do và giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels và bắp cải chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, giúp giải độc cơ thể, chống lại tế bào ung thư và giảm viêm.

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, đặc biệt là catechin, được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Thưởng thức trà xanh như một loại đồ uống nóng hoặc lạnh để hưởng lợi từ đặc tính chống ung thư của nó.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, quinoa, yến mạch và lúa mì nguyên hạt, rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, thúc đẩy tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và tuyến tụy. Chọn các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế khi tiêu thụ bánh mì, mì ống hoặc ngũ cốc.

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, đại trực tràng và tuyến tiền liệt. Những hợp chất này có khả năng làm chậm hoặc thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư. Thêm tỏi tươi hoặc nấu chín vào món ăn của bạn để có được lợi ích tối đa.

Nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nó cho thấy tiềm năng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Quả có múi

Các loại trái cây có múi như cam, bưởi, chanh dây chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, theo Doctor NDTV.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments