Theo thông tin từ Znews, người bệnh nam (72 Tuổi, xã Bằng Giã, Hạ Hoà) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, đau nhức nhiều cẳng chân bên trái, chân trái sưng to, cẳng chân, bàn chân nổi các nốt phỏng tím đen, truỵ tim mạch và huyết áp lên đến 50/20 mmHg.
Ngay lập tức, bệnh nhân được kíp trực khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà (Phú Thọ) điều trị tích cực bằng cách cho thở oxy, truyền dịch, thuốc vận mạch nâng huyết áp, giảm đau.
Theo thông tin gia đình cung cấp, trước đó 5 ngày, ông có ăn tiết mua ngoài chợ.
Trung tâm Y tế Hạ Hoà đã hội chẩn với TS.BS Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Nghi ngờ người bệnh nhiễm liên cầu lợn, đánh giá tình trạng bệnh nặng, các bác sĩ đã thống nhất vừa hồi sức tích cực, vừa di chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân được lọc máu kết hợp các biện pháp điều trị tích cực. Hiện tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt.
Dẫn tin từ VietNamNet, các bác sĩ khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người dân không nên ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín; Tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết.
Cùng đó, sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt. Khi có vết thương hở, người dân không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống; Vệ sinh các đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng.
Khi sốt cao (40-41 độ C) sau khi tiếp xúc với lợn (nhất là lợn ốm hoặc chết), xuất hiện các bất thường ở da nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.