Bà bầu ăn yến được không?
Theo ghi chép Đông y và tài liệu cổ, yến sào là thực phẩm nổi tiếng được làm từ tổ chim yến, vị ngọt, tính bình, giúp bổ phế, vị, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và làm tỉnh táo tinh thần, thường được sử dụng trong các buổi yến tiệc của vua chúa.
Bà bầu ăn yến có được không? (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn yến sào có tốt không? Trong thành phần của yến có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cùng hàm lượng chất đạm cao và các loại axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho cơ thể.
Phụ nữ mang thai ăn yến giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường thể lực, sức đề kháng, tăng cường sự hoạt động của tiêu hóa giúp ăn ngon, ngủ ngon hơn, hệ hô hấp, hệ thần kinh… Đặc biệt, yến sào còn có chứa protein, khoáng chất như sắt, mg, kẽm…là nguồn dinh dưỡng vô cùng thiết yếu dành cho mẹ bầu và thai nhi.
Bà bầu ăn yến tốt như thế nào?
Trong thời gian mang thai, bà bầu ăn yến sẽ giúp mang đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi như:
– Hỗ trợ bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết dành cho cơ thể: Nhờ có nhiều thành phần quý nên dễ hấp thụ nên nếu ăn yến trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon, sâu hơn, giảm căng thẳng và mệt mỏi.
– Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của thai nghén: Sau 3 tháng có nhiều mẹ bầu vẫn xuất hiện các triệu chứng thai nghén như mất ngủ, buồn nôn, tâm trạng thất thường, chán ăn… Khi ăn yến sẽ giúp cung cấp thêm lượng vi chất dinh dưỡng cho cơ thể để ngủ ngon, ngủ sâu hơn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Bà bầu ăn yến mang đến nhiều lợi ích khác nhau dành cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
– Hỗ trợ tăng cường đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch: Thành phần dinh dưỡng của tổ yến có chứa protein và axit amin giúp nuôi dưỡng, tăng trưởng và tái tạo tế bào.
Do vậy, ăn yến sào giúp cải thiện hệ thống miễn dịch tốt hơn để cơ thể khỏe mạnh, kháng lại bệnh nguy hiểm. Khi cơ thể khỏe mạnh thì bào thai cũng sẽ phát triển bình thường và khỏe mạnh nhất.
Bà bầu nên ăn yến tháng thứ mấy?
Tuy nhiên, khi mang thai, cơ địa bà bầu thay đổi khá thất thường nên nếu đang trong thời kỳ thai nghén (thời gian tam cá nguyệt đầu tiên) thì không nên dùng yến sào để tránh tác dụng phụ.
Sau thời kỳ thai nghén, tức là bước sang tháng thứ bà bầu có thể bổ sung yến sào nhưng không nên dùng quá 3g/ngày, ăn 1 tuần 3 lần, tùy theo điều kiện sức khỏe.
Yến sào mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi bà bầu ăn yến
– Do tổ yến rất giàu protein nên nếu bà bầu nào có triệu chứng mẫn cảm với thành phần này thì nên thận trọng khi ăn. Tốt nhất, lần đầu mới ăn yến thì nên ăn một lượng nhỏ để kiểm tra triệu chứng mẫn cảm. Nếu sau 3 ngày quan sát hiện tượng vẫn bình thường thì mới tiếp tục ăn.
– Thông thường, lý tưởng nhất là nên dùng tổ yến chưng cách thủy để giữ lại được đầy đủ dưỡng chất.
– Ngoài ra, bà bầu có thể ăn yến khi bụng đói như buổi sáng mới ngủ dậy hoặc 1 tiếng trước khi đi ngủ để giúp quá trình hấp thụ hiệu quả hơn.