Tuyệt đối đừng chủ quan trước những thực phẩm sau đây chúng chính luôn góp phần trong việc gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Đồ muối chua
Từ trứng vịt muối, thịt ba chỉ đến kim chi hay dưa bắp cải, những món ăn ủ này không chỉ mang đặc trưng văn hóa riêng mà còn khiến nhiều người yêu thích không thể cưỡng lại. Tuy nhiên, chính sự kiên trì giữ gìn truyền thống cùng sở thích thỏa mãn vị giác đang âm thầm đẩy chúng ta vào nguy cơ về sức khỏe.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc thực phẩm muối chua trở thành một yếu tố tiềm ẩn gây ung thư là do các chất độc hại hình thành trong quá trình chế biến. Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, một lượng lớn muối thường được cho vào, điều này làm tăng nguy cơ huyết áp cao và kích thích sự sản xuất nitrit. Mặc dù nitrit không gây ung thư, nhưng trong những điều kiện nhất định trong cơ thể, nó có thể chuyển đổi thành nitrosamine—một tác nhân gây ung thư mạnh. Việc tiêu thụ lâu dài các thực phẩm này chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các loại ung thư đường tiêu hóa khác.
Rượu bia
Sau khi đi vào cơ thể, rượu bia sẽ được gan phân hủy và tạo thành acetaldehyde, một hợp chất có thể gây ung thư. Acetaldehyde sẽ thúc đẩy các tổn thương ở ADN và quá trình stress ôxy hóa. Hợp chất này cũng làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư.
Uống nhiều rượu bia thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển ung thư khoang miệng (không bao gồm môi), hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, vú và đại trực tràng. Nguy cơ này sẽ tăng theo lượng rượu bia được tiêu thụ. Ở phụ nữ, rượu bia làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hormone estrogen cao hơn.
Đồ chiên rán
Thực phẩm giàu tinh bột được nấu ở nhiệt độ cao, nhất là khi chiên, nướng, quay, sẽ hình thành một hợp chất gọi là acrylamide. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp acrylamide vào nhóm chất có thể gây ung thư ở con người. Theo đó, acrylamide làm tổn thương ADN, thúc đẩy quá trình apoptosis hoặc gây chết tế bào.
Ngoài ra, ăn nhiều đồ chiên rán cũng làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 và béo phì. Những bệnh lý này sẽ thúc đẩy tình trạng stress ôxy hóa và viêm nhiễm, từ đó làm tăng thêm nguy cơ ung thư.
Đồ nướng
Trong không khí se lạnh của những đêm đông, những quán thịt nướng sôi động trở thành điểm dừng chân hấp dẫn cho những ai yêu thích hương vị xèo xèo bốc lên từ bếp than. Thế nhưng, dưới vẻ ngoài thơm ngon ấy lại tiềm ẩn những mối nguy về sức khỏe mà không phải ai cũng hay biết. Thực phẩm nướng, đặc biệt là thịt nướng ở nhiệt độ cao, có thể sản sinh ra các chất độc hại như benzopyrene và amin dị vòng. Khi những chất này xâm nhập vào cơ thể thông qua bữa ăn, chúng có thể làm tổn thương DNA và gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, gan và đại tràng.
Ngoài ra, không ít người thường kết hợp thịt nướng với bia hoặc đồ uống lạnh. Sự kết hợp nóng lạnh này không chỉ khiến niêm mạc dạ dày bị kích ứng mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, làm tăng thêm các tổn hại cho sức khỏe.