Thứ Bảy, Tháng 3 1, 2025
spot_img
HomeDinh DưỡngCà rốt sống và nấu chín: Loại nào tốt hơn cho sức...

Cà rốt sống và nấu chín: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe? Đây là những điều bạn cần biết


Cà rốt là một loại thực phẩm chủ lực trong bếp đã tạo nên dấu ấn trong nền ẩm thực toàn cầu. Bạn có thể thưởng thức cà rốt sống hoặc nấu chúng thành những bữa ăn thịnh soạn. Nhưng khi nói đến dinh dưỡng, câu hỏi thực sự là – loại nào lành mạnh hơn: cà rốt sống hay cà rốt nấu chín?

Ảnh minh họa: Internet

Gần đây, huấn luyện viên thể hình và nhà sáng tạo Ralston D’Souza đã chia sẻ một video trên Instagram chia sẻ về chủ đề này. Trong clip, Ralston D’Souzađã hỏi: “Cà rốt sống có lành mạnh hơn cà rốt nấu chín không?” Câu trả lời của Ralston D’Souza: “Không hẳn vậy. Cà rốt rất giàu beta-carotene, cơ thể bạn chuyển hóa thành Vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của mắt, khả năng miễn dịch và làn da”.



Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý. Theo Ralston D’Souza: “Khi bạn ăn cà rốt sống, cơ thể bạn chỉ hấp thụ được 3 đến 4 phần trăm beta-carotene, trong khi nấu chín sẽ tăng khả năng hấp thụ lên gần 40 phần trăm”. Ngoài ra, Ralston D’Souza khuyên nên thêm một ít bơ ghee hoặc dầu vào cà rốt. Tại sao vậy? Vì Vitamin A tan trong chất béo, các thành phần này giúp tăng cường khả năng hấp thụ. “Nấu ăn cũng giúp cà rốt dễ tiêu hóa hơn bằng cách giảm chất chống dinh dưỡng”, Ralston D’Souza giải thích. 

Trong phần kết luận, Ralston D’Souza đã khuyến khích người xem hấp cà rốt hoặc “tốt hơn nữa, hãy làm món sabzi cà rốt ngon để có lợi ích tối đa”. 

Xem thêm  Trà túi lọc so với trà lá rời: Loại nào tốt hơn và tại sao?


Ảnh minh họa: Internet

Theo WebMD, cà rốt sống cũng có nhiều lợi ích. Chứa nhiều chất xơ, chúng rất giàu chất dinh dưỡng và giúp bạn no lâu hơn đồng thời giảm táo bón. Mặt khác, cà rốt nấu chín sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh nếu loại rau này bị nhiễm bẩn.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments