Bún chả Hà Nội là món ăn truyền thống nổi tiếng với sự hòa quyện giữa hương vị thịt nướng thơm lừng, nước chấm đậm đà và bún tươi thanh mát. Để làm bún chả chuẩn vị Hà Nội, bạn có thể làm theo công thức dưới đây, đảm bảo thành phẩm sẽ khiến cả gia đình thích mê.
Nguyên liệu
Phần chả:
Thịt ba chỉ: 300g
Thịt nạc vai: 300g
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, hành khô băm, tỏi băm, dầu hào, mật ong
Nước chấm:
Nước mắm ngon: 4 thìa canh
Đường: 2 thìa canh
Giấm gạo hoặc nước cốt chanh: 2 thìa canh
Nước lọc: 6 thìa canh
Tỏi, ớt băm, cà rốt, đu đủ xanh bào mỏng (ngâm giấm đường)
Phần ăn kèm:
Bún tươi: 500g
Rau sống: Xà lách, rau thơm, húng quế, tía tô
Cách làm
Ướp thịt:
Thịt ba chỉ thái mỏng, thịt nạc vai xay nhuyễn.
Ướp thịt với hỗn hợp nước mắm, đường, hạt tiêu, tỏi, hành băm, dầu hào, mật ong. Để thịt thấm gia vị khoảng 1 tiếng.
Nướng thịt:
Thịt ba chỉ xiên que hoặc xếp lên vỉ nướng.
Viên thịt nạc vai thành từng miếng nhỏ để làm chả băm.
Nướng thịt trên bếp than hoa hoặc lò nướng, chú ý lật đều tay để thịt chín vàng, thơm lừng.
Pha nước chấm:
Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ đã chuẩn bị, khuấy đều cho tan.
Thêm tỏi, ớt băm cùng cà rốt và đu đủ xanh bào mỏng để tăng hương vị.
Chuẩn bị bún và rau:
Bún tươi chần sơ qua nước sôi.
Rau sống rửa sạch, để ráo.
Thưởng thức bún chả Hà Nội
Xếp bún, rau sống ra đĩa. Đặt chả nướng vào bát nước chấm, thêm cà rốt, đu đủ ngâm. Khi ăn, gắp bún, rau sống chấm cùng nước mắm và thịt nướng thơm ngon.
Món bún chả Hà Nội không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đậm đà mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu, chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Hãy thử làm để thưởng thức hương vị Hà thành ngay tại nhà!