Chả cốm là món ăn truyền thống gắn liền với nét đẹp ẩm thực Hà Nội. Hương vị thơm bùi của cốm quyện cùng vị ngọt mềm của thịt đã chinh phục biết bao thực khách. Hãy cùng khám phá cách làm chả cốm chuẩn vị Hà Thành ngay tại nhà!
Nguyên liệu:
200g cốm tươi (hoặc cốm khô ngâm mềm)
300g giò sống
200g thịt nạc xay (có thêm chút mỡ để chả không bị khô)
1 lòng đỏ trứng gà
Gia vị: nước mắm ngon, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Nếu dùng cốm khô, ngâm cốm với nước lạnh khoảng 5 phút để cốm mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Thịt nạc xay nhuyễn để dễ dàng trộn đều cùng các nguyên liệu khác.
Trộn nguyên liệu:
Cho giò sống, thịt xay, cốm vào một tô lớn.
Thêm lòng đỏ trứng gà, 1 thìa nước mắm, chút hạt tiêu. Dùng tay hoặc thìa trộn thật đều đến khi hỗn hợp dẻo mịn.
Nặn chả:
Lấy một lượng nhỏ hỗn hợp, vo tròn rồi ép dẹt vừa phải để chả dễ chín.
Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Hấp chả:
Đặt các miếng chả lên khay hấp và hấp trong 10-15 phút. Bước này giúp cốm giữ được độ mềm và chả không bị khô.
Chiên chả:
Đun nóng dầu ăn, cho chả vào chiên trên lửa vừa đến khi hai mặt vàng đều. Không nên để lửa quá to, chả dễ bị cháy mà chưa kịp chín.
Chả cốm Hà Thành ngon nhất khi ăn kèm cơm nóng, bún đậu hoặc xôi. Miếng chả thơm lừng, mềm mại với vị cốm bùi bùi chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình.
Hãy thử làm chả cốm ngay hôm nay để cảm nhận hương vị truyền thống đậm đà của mảnh đất thủ đô!