Nguyên liệu làm à rang muối (Cho 3 người)
Đùi gà 400gr
Lá chanh 5 cái
Tỏi 4 tép
Gừng 50gr
Sả 4 cây
Nếp 100gr
Đậu xanh 100gr
Bột năng 100gr
Lòng đỏ trứng gà 1 cái
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 chén
Hạt nêm/ muối 1 ít.
Cách làm gà rang muối
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà bạn cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 – 10 phút để khử mùi hôi cho thịt gà. Rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Lá chanh cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Còn gừng thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.
Sả cây bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc, đập dập sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt gà
Bạn ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm: tất cả phần tỏi vừa giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 4: Làm hỗn hợp muối rang
Trước khi rang, bạn nên ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 – 20 phút để đậu và nếp mềm hơn nhé.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nếp và đậu xanh vào, đảo đều khoảng 15 phút đến khi nếp và đậu xanh trở nên khô, vàng đều thì cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt thì rang thêm 1 phút nữa.
Bước 5: Chiên sả gừng
Tiếp đến, đổ hỗn hợp trên vào cối và xay thật nhuyễn, đổ ra chén.
Chiên sả gừngBắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn, sau đó đun sôi. Khi dầu ăn sôi, cho sả xé sợi vào chiên, dùng đũa đảo nhẹ tay để tránh văng dầu. Chiên trong khoảng 3 – 4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm thì vớt cho lên dĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.
Tiếp tục cho gừng vào chiên cho khoảng 1 phút thì dùng rây vớt ra đĩa, tương tự, cho lá chanh cắt sợi vào chiên khoảng 5s rồi vớt ra, để lên đĩa cho ráo dầu.
Bước 6: Lăn bột và chiên gà
Đun sôi chảo dầu, lần lượt lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho vào chảo chiên khoảng 5 – 7 phút đến khi gà chín vàng.
Khi gà đã chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô lớn.
Bước 7: Hoàn thành
Sau khi gà đã chiên xong, bạn cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, trộn đều. Tiếp đến, trải một lớp sả đã chiên giòn lên đĩa, cho gà lên bên trên rồi rắc một ít gừng và lá chanh đã chiên lên bề mặt.