Nguyên liệu làm món thịt khìa không cần nước dừa
1,2kg thịt ba rọi
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh rượu mai quế lộ
1 củ gừng
1 củ hành tím
Gia vị: Dầu hào, nước tương, ớt bột, đường, mật ong, bột hoặc sốt xá xíu, bột củ hành, muối.
2. Cách làm món thịt kho
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về thì bạn có thể rửa với muối hoặc rượu, giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành những miếng rộng khoảng 2,5cm.
Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng, hành tím cắt lát, 1 muỗng canh muối vào nồi và đun sôi ở lửa lớn.
Sau khi nước sôi thì bạn cho thịt heo vào luộc sơ 5 phút rồi vớt ra rửa sơ với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2: Pha nước sốt
Bạn cho vào tô 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh bột hành, 2 muỗng canh mật ong, tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3: Ướp thịt heo
Trước khi ướp, bạn dùng khăn giấy thấm khô thịt heo. Sau đó, cho thịt heo vào tô gia vị, dùng tay thoa đều gia vị xung quanh và để ướp trong ít nhất 2 tiếng.
Bước 4: Kho thịt
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho lần lượt từng miếng thịt cùng với nước sốt vào chảo, bật bếp đun ở lửa vừa trong 5 phút thì bạn cho khoảng 375ml nước rồi bật lửa lớn để đun sôi.
Sau khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp và đun tiếp 30 phút.
Tiếp theo, bạn bật lửa lớn và đun thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Thịt kho sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, thịt mềm và mùi thơm hấp dẫn. Bạn lấy ra, để nguội bớt và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
Thịt kho mặc dù không dùng nước dừa nhưng thịt vẫn thơm ngon, mềm và màu sắc đẹp mắt, gia vị được ướp vừa ăn, phù hợp ăn kèm bún, bánh mì hay cơm đều ngon.