Thứ Hai, Tháng 2 24, 2025
spot_img
HomeDinh DưỡngChợ Việt có loại hạt “quý như vàng”, vừa bổ dưỡng vừa...

Chợ Việt có loại hạt “quý như vàng”, vừa bổ dưỡng vừa ngừa ung thư hiệu quả


Đó chính là hạt lanh!

Khi chúng ta già đi, chúng ta trở nên ý thức hơn về những gì chúng ta ăn, đảm bảo rằng chế độ ăn uống của chúng ta nuôi dưỡng làn da, mái tóc và sức khỏe tổng thể. Từ trái cây và rau quả tươi đến các loại rau và hạt, chúng ta cẩn thận lựa chọn những thực phẩm hỗ trợ cơ thể.

Trong số nhiều thành phần giàu dinh dưỡng, hạt lanh đã trở nên vô cùng phổ biến. Những hạt nhỏ, có hương vị hạt dẻ này có thể được kết hợp vào một số món ăn và bữa ăn. Nhưng bạn có chắc mình đang tiêu thụ những hạt nhỏ này đúng cách không? Mặc dù hạt lanh là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn, nhưng ăn chúng không đúng cách có thể không mang lại cho bạn đầy đủ lợi ích.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của hạt lanh

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega-3 , giúp giảm lượng triglyceride và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao.

2. Tăng cường tiêu hóa

Những hạt này chứa nhiều chất xơ nhầy, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Ảnh minh họa: Internet

3. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Hàm lượng chất xơ trong hạt lanh làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

Xem thêm  Ăn khoai tây có tác dụng gì đối với sức khỏe?

4. Cân bằng nội tiết tố

Lignans có trong hạt lanh giúp điều chỉnh nồng độ estrogen, có lợi cho phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh, kinh nguyệt không đều và mất cân bằng nội tiết tố.

5. Giúp kiểm soát cân nặng

Hạt lanh giàu năng lượng và nhờ hàm lượng chất xơ, có thể giúp bạn no lâu. Điều này khiến chúng trở thành thành phần tuyệt vời để giảm cân.

Ảnh minh họa: Internet

Có nên ăn hạt lanh sống không?

Trong khi nhiều người nghĩ rằng ăn hạt lanh sống là có lợi nhất, thì thực tế không phải vậy. Theo chuyên gia dinh dưỡng Shalini Sudhakar, hạt lanh chưa chín hoặc sống có chất chống dinh dưỡng, giống như bất kỳ loại ngũ cốc nào khác, khi tiêu thụ có thể làm gián đoạn sức khỏe đường ruột và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bạn. 

Tiêu thụ hạt lanh đúng cách như thế nào?

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ các chất chống dinh dưỡng là phơi chúng dưới nhiệt. Theo chuyên gia, trong trường hợp hạt lanh, tốt nhất là rang khô chúng. Vì vậy, để tăng giá trị dinh dưỡng của hạt lanh và hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, hãy rang khô chúng và không ăn sống. 

Ảnh minh họa: Internet

Cách thêm hạt lanh vào chế độ ăn của bạn

Bây giờ bạn đã biết hạt lanh có lợi như thế nào và cách tốt nhất để tiêu thụ chúng, hãy cùng xem một số cách kết hợp chúng vào bữa ăn hàng ngày của bạn.

Xem thêm  6 điều nên và không nên làm để giữ đủ nước dưới cái nắng gay gắt

1. Súp

Thay vì dùng bánh mì nướng hoặc kem làm lớp phủ, hãy thử rắc một ít hạt lanh lên súp. Chúng tạo thêm độ giòn hấp dẫn đồng thời tăng hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng của món ăn.

2. Đồ nướng

Nướng bánh nướng xốp, bánh quy hoặc bánh ngọt? Thay vì sử dụng trái cây khô, hãy sử dụng hạt lanh trong đó. Chúng thêm một chút hạt dẻ vào các món nướng của bạn đồng thời làm cho chúng lành mạnh hơn.

3. Lớp phủ kem

Rắc một thìa hạt lanh lên kem không chỉ làm tăng kết cấu và hương vị của kem mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn lạnh này, giúp kem trở nên lành mạnh hơn.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments