Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024
spot_img
HomeKhỏe ĐẹpChuyện gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước ngọt...

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước ngọt ăn kiêng?


Lợi ích tiềm năng của nước ngọt ăn kiêng


Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ngọt ăn kiêng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác. PHƯƠNG LÊ.

Uống nước ngọt ăn kiêng có thể giúp giảm lượng đường bổ sung mà bạn nạp vào cơ thể, từ đó giảm tổng lượng calo nạp vào.

Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến các vấn đề sức khoẻ như tiểu đường loại 2, bệnh tim và sâu răng.



Thay thế đồ uống có nhiều đường như nước ngọt bằng nước có thể mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc uống nước ngọt ăn kiêng vẫn có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe này tương tự.

Rủi ro của nước ngọt ăn kiêng

Mặc dù nước ngọt ăn kiêng có thể giúp giảm lượng đường và calo nạp vào cơ thể, nhưng nó vẫn có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe.

Có thể dẫn đến sâu răng:

Việc thay thế nước ngọt thường bằng nước ngọt ăn kiêng có thể giúp giảm lượng đường gây sâu răng, nhưng không nhất thiết bảo vệ sức khỏe răng miệng nói chung.

Nước ngọt ăn kiêng vẫn có tính axit và uống thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mòn răng theo thời gian.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, đó là lý do tại sao một số người chọn đồ uống không đường như nước ngọt ăn kiêng thay vì nước ngọt thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nước ngọt ăn kiêng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia uống ít nhất một khẩu phần nước ngọt ăn kiêng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn khoảng 70% so với những người không uống nước ngọt ăn kiêng.

Nghiên cứu cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Aspartame có thể làm tăng tình trạng kháng insulin bằng cách tác động đến thụ thể não liên quan đến độ nhạy insulin. Nó cũng có thể làm tăng cortisol (một loại hormone gây căng thẳng), phá vỡ vi khuẩn đường ruột và gây ra stress oxy hóa, tất cả những điều này có thể khiến việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn.

Chất tạo ngọt nhân tạo cũng có thể khiến não bạn khó hiểu được mối quan hệ giữa mức độ ngọt và lượng calo nạp vào, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận:

Nước ngọt ăn kiêng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Một nghiên cứu cho thấy bạn uống càng nhiều nước ngọt ăn kiêng thì nguy cơ mắc bệnh thận càng cao.

Nghiên cứu cho thấy điều này có thể liên quan đến hàm lượng phốt pho trong nước ngọt ăn kiêng (và nước ngọt thông thường). Phốt pho được sử dụng để thêm màu sắc và hương vị cho nước ngọt. Mặc dù đây là một khoáng chất quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có liên quan đến suy giảm chức năng thận.

Có thể làm tăng huyết áp:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống nước ngọt ăn kiêng với tình trạng huyết áp cao (tăng huyết áp), mặc dù lý do vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp của những người tham gia tăng 9% đối với mỗi khẩu phần nước ngọt ăn kiêng mà họ uống mỗi ngày.

Trong một nghiên cứu khác, nguy cơ tăng huyết áp cao hơn một chút ở những người uống nước ngọt ăn kiêng so với những người uống nước ngọt thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu chưa xác định được rằng nước ngọt ăn kiêng trực tiếp gây ra huyết áp cao. Những người uống nước ngọt ăn kiêng có thể đã xảy ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến huyết áp cao, chẳng hạn như bệnh tim hoặc béo phì.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments