Nhìn chung, ăn nhiều rau có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Ngoài những lợi ích này, một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng có những chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau có thể giúp giảm mỡ bụng.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu khẳng định bông cải xanh là loại rau tốt cho mỡ bụng.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho thấy rằng thường xuyên tiêu thụ các loại rau có màu xanh đậm (bao gồm bông cải xanh và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina) đã giúp giảm mỡ nội tạng ở những người tham gia nghiên cứu thừa cân.
Bí đao
Bí đao phổ biến trong mùa hè, ít calo, giàu nước, là thực phẩm lành mạnh để giữ dáng. Hàm lượng nước và chất xơ cao trong bí đao thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể. Bạn có thể thưởng thức bí đao dưới nhiều hình thức khác nhau như luộc, nấu canh, nước ép.
Mướp đắng
Nhiều người không thích mướp đắng vì hương vị nhưng nó có lợi ích trong việc giảm cân. Các hợp chất trong mướp đắng giúp điều chỉnh insulin, là lựa chọn thích hợp để kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mỡ bụng.
Ăn mướp đắng hỗ trợ tăng cường hệ thống chống oxy hóa của cơ thể thông qua các enzyme nội tại như catalase. Enzyme này có thể ngăn chặn tổn thương gan do thói quen uống rượu gây ra. Mướp đắng còn có khả năng tăng cường miễn dịch cho gan để duy trì hoạt động bình thường của cơ quan này.
Nấm
Nấm là loại thực phẩm ít muối, ít chất béo và calo được nhiều người ăn chay yêu thích. Ngoài những thành phần dinh dưỡng cơ bản, nấm còn chứa nhiều chất xơ có lợi như chitin, beta-glucan… cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ miễn dịch và ngừa không cho ung thư xâm lấn các tế bào.
Bên cạnh đó, nấm còn được các chuyên gia công nhận là thúc đẩy giảm cân, đốt cháy mỡ bụng bằng cách điều chỉnh lượng đường glucose trong máu. Chưa kể chúng cũng rất giàu protein hỗ trợ tăng cường cơ bắp và cải thiện trao đổi chất, từ đó giúp giảm béo hiệu quả. Bạn nên kết hợp nấm với dầu ôliu để vừa ngon miệng mà còn tăng giá trị dinh dưỡng.
Măng tây
Tuy không phổ biến bằng các loại rau trên, nhưng thực sự măng tây cũng giúp giảm béo tốt không kém cạnh gì. Cụ thể, chúng chứa chất asparagine có tác dụng trực tiếp lên các tế bào mỡ, giúp phá hủy chất béo ở toàn thân và vùng bụng. Măng tây còn làm giảm triệu chứng chướng bụng và cân bằng lại nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
Bạn nên nướng măng tây hoặc xào sơ với dầu ôliu để giữ nguyên dưỡng chất vốn có. Những người đang bị phù nề, cao huyết áp và bệnh gút không nên ăn nhiều măng tây vì dễ làm bệnh nặng thêm. Tốt nhất là duy trì với mức độ hợp lý, khoảng 2-3 lần/tuần là vừa phải.
Ớt chuông
Các loại ớt chuông giàu lutein (hợp chất có liên quan đến giảm mỡ bụng) là ớt chuông màu cam, đỏ và vàng. Những loại rau này là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống phù hợp để giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy khi kết hợp với chế độ ăn ít calo, việc bổ sung lutein có một số tác động tích cực đối với người tham gia.
Những người bổ sung lutein đã thấy giảm chu vi vòng eo, mỡ nội tạng, trọng lượng cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể, cũng như mức cholesterol LDL thấp hơn.