Cơm nhà – một bữa ăn đầy ấm áp và thân mật, nay còn được nâng lên tầm cao mới với 3 món ngon dễ nấu chỉ trong 30 phút. Không cần quá nhiều thời gian chuẩn bị hay nguyên liệu phức tạp, bạn vẫn có thể tạo nên một bữa cơm gia đình đậm đà, bổ dưỡng. Hãy theo dõi để khám phá cách làm những món ăn thơm ngon này, đem lại hương vị tuyệt vời cho bữa cơm hàng ngày mà không hề tốn kém thời gian của bạn.
1. Trứng tráng tôm Bắc Cực
Nguyên liệu: 50g bột mì, 80g tôm Bắc Cực, 30g cà chua, 3 quả trứng gà, 1 nhánh hành lá, một xíu muối hoặc bột gà.
Đầu tiên, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: Bột mì, tôm Bắc Cực, trứng gà, cà chua, hành lá. Bạn có thể thay thế tôm Bắc Cực bằng các loại tôm khác nếu không có sẵn. Loại tôm Bắc Cực này không chỉ tiện lợi mà còn vì tôm ở biển sâu giàu dinh dưỡng hơn, chứa canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác, có vị ngọt và dai hơn.
Bóc vỏ tôm, lấy một nửa số tôm băm nhỏ. Hành lá và cà chua rửa sạch thái nhỏ, lưu ý không nên thái cà chua quá to. Cho bột mì, trứng gà, muối vào một bát lớn, trộn đều thành hỗn hợp bột. Thêm hành lá, cà chua thái nhỏ, 2 thìa nước vào bát bột trứng, tiếp tục trộn đều.
Sau khi trộn đều, tiếp tục khuấy đều tay thêm vài lần, để bột nghỉ khoảng 5 phút. Bắc chảo chống dính lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, láng đều mặt chảo. Đổ trứng bột vào chảo, nghiêng nhẹ chảo để nguyên liệu dàn đều.
Khi trứng chưa kịp se mặt, xếp vài con tôm Bắc Cực lên trên, vặn lửa nhỏ, lật mặt trứng khi chín vàng đều hai mặt là có thể thưởng thức. Cũng với các nguyên liệu này, khi bạn thay đổi định lượng, chúng có thể trở thành món bánh kếp ăn sáng ngon tuyệt vời cho cả gia đình, đặc biệt là các bé con sẽ rất ưa thích. Chẳng hạn tăng lượng bột mì lên và giảm trứng xuống (ví dụ công thức bánh kếp sẽ cần có 150g bột mì, trong khi đó chỉ cần 1 quả trứng gà).
2. Cà tím om nước tương
Nguyên liệu: 400g cà tím, 1 quả ớt sừng hoặc ớt chuông Đà Lạt, 2 thìa nước tương, nửa thìa dầu hào, một chút muối, một ít gừng băm nhỏ, 1 ít tỏi băm, 1 nhánh hành lá, một ít bột gà.
Đầu tiên, cà tím rửa sạch, gọt vỏ (hoặc để nguyên vỏ) và cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt theo hình tùy thích, cắt hạt lựu to hoặc cắt chéo. Mang cà tím ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Ớt sừng cắt thành sợi hoặc lát mỏng. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu và làm nóng chảo. Khi dầu đạt đến nhiệt độ khoảng 60% sôi, cho ớt, tỏi băm vào phi thơm và sau đó để cà tím vào xào nhanh. Thêm nước tương và dầu hào vào chảo, khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho gừng, tỏi, muối, và bột gà vào cùng với một muỗng canh nước sôi, đậy nắp và để om khoảng 3 phút. Om cho đến khi cà tím chuyển sang màu đẹp mắt và nước sốt sánh lại. Cuối cùng, rắc hành lá đã cắt nhỏ lên trên. Món cà tím om nước tương đã sẵn sàng để bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức.
3. Canh đậu phụ rau cải
Nguyên liệu: 1 mớ rau cải, 1 miếng đậu phụ đông lạnh, 20g mộc nhĩ, 15g tép khô, 1 củ hành tím, 1 chút muối.
Đầu tiên, chuẩn rau cải, đậu phụ và mộc nhĩ. Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng có pha chút bột mì khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Đậu phụ đông lạnh có thể tự làm, chỉ cần mua đậu phụ tươi và để vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ, sau đó lấy ra và để tan đá là có thể sử dụng. Nếu thích ăn đậu phụ tươi, bạn có thể bỏ qua bước đông lạnh kia.
Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, xé mộc nhĩ thành từng miếng nhỏ vừa ăn và cắt hành lá. Rau cải bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Làm nóng chảo, đổ vào một ít dầu và lắc đều để dầu phủ khắp chảo, sau đó cho đậu phụ vào xào khoảng 1 phút để loại bỏ mùi đậu. Tiếp theo, cho mộc nhĩ và 2 bát nước sôi vào nấu. Khi nước sôi trở lại, thêm rau cải, tép khô vào và đợi sôi lại.
Khi canh sôi trở lại, thêm muối và hành lá đã cắt nhỏ, khuấy đều. Nếu bạn thích vị mềm mại, có thể thêm vào nước bột năng để tạo độ sánh. Nếu bạn thích uống canh cay, có thể thêm một ít bột ớt và tiêu, nhưng trong thời tiết hanh khô của mùa thu, hãy cố gắng giảm lượng gia vị cay.