Chủ Nhật, Tháng 2 23, 2025
spot_img
HomeCuộc sống‘Cơn sốt’ đặc sản may mắn miền Tây: Vừa ra lò đã...

‘Cơn sốt’ đặc sản may mắn miền Tây: Vừa ra lò đã ‘cháy hàng’, khách ‘đổ xô’ săn lùng đầu năm


Theo tín ngưỡng dân gian, các món ăn từ cá được cho là mang lại nhiều may mắn trong dịp năm mới. Điều này xuất phát từ việc trong tiếng Hán, chữ “cá” phát âm gần giống với từ “dư”, tượng trưng cho sự đầy đủ, dư dả. Do đó, nhiều người tin rằng việc ăn cá vào dịp đầu năm sẽ giúp thu hút tài lộc và sung túc.

Đặc biệt, trong dịp Tết, các món cá được chế biến nguyên con lại càng được ưa chuộng hơn, thể hiện lòng thành và hy vọng cho một năm mới “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Một trong những món ăn nổi bật không thể không nhắc đến là cá tai tượng chiên xù, món ăn yêu thích với phần thịt chắc, dai và hương vị ngọt ngào tự nhiên. Đây cũng là đặc sản nổi tiếng của miền Tây, không chỉ thu hút thực khách địa phương mà còn khiến nhiều tín đồ ẩm thực ở TPHCM háo hức tìm kiếm và thưởng thức.

Chủ nhà hàng nổi tiếng với các món đặc sản tại Bạc Liêu, anh Phạm Tâm, chia sẻ rằng để đạt được hương vị tuyệt hảo cho món ăn, việc lựa chọn những con cá tai tượng sống khỏe mạnh, tươi ngon với trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg là rất quan trọng.

Để đạt được hương vị tuyệt hảo cho món ăn, việc lựa chọn những con cá tai tượng sống khỏe mạnh, tươi ngon với trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg là rất quan trọng

Để đạt được hương vị tuyệt hảo cho món ăn, việc lựa chọn những con cá tai tượng sống khỏe mạnh, tươi ngon với trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg là rất quan trọng

Sau khi lựa chọn, cá sẽ được xử lý kỹ lưỡng: làm sạch ruột nhưng giữ nguyên phần vảy, sau đó rửa sạch và để ráo nước trước khi chiên. “Món này không quá phức tạp nhưng yêu cầu đầu bếp phải có kinh nghiệm và sự khéo léo. Cá cần được chiên trong chảo lớn với dầu ngập và phải chắc chắn dầu đã sôi kỹ mới cho cá vào. Trong quá trình chiên, không nên đụng đũa hay lật cá quá nhiều lần để tránh làm bong vảy hoặc làm cá bị vỡ,” anh Tâm nhấn mạnh.

Xem thêm  Trên thân mỗi người tự có phúc khí, chỉ cần dưỡng tốt 4 thứ này thì cả đời sẽ an yên

Theo chia sẻ từ anh chủ quán, việc chế biến món cá chiên không chỉ đơn thuần là thao tác, mà còn đòi hỏi đầu bếp phải có khả năng cảm nhận mức nhiệt của dầu để điều chỉnh lửa cho đúng. Nhờ đó, món cá chiên sẽ đạt được độ giòn bên ngoài và mềm bên trong, không bị ngấm dầu, giúp món ăn không bị ngán.

Ngoài ra, thời gian chiên cũng đóng vai trò quan trọng, cần được canh chỉnh hợp lý để cá chín đều. Nếu để cá chiên quá lâu, thịt sẽ có nguy cơ bị khô. Món cá tai tượng chiên xù lý tưởng phải mang sắc vàng ươm hấp dẫn, lớp vỏ giòn tan cùng với phần thịt chắc chắn, tỏa hương thơm phức.

Sau khi chiên xong, món cá sẽ được bày trí trên đĩa, điểm xuyết thêm một ít mỡ hành và lạc rang cho thêm phần hấp dẫn.

Sau khi chiên xong, món cá sẽ được bày trí trên đĩa, điểm xuyết thêm một ít mỡ hành và lạc rang cho thêm phần hấp dẫn

Sau khi chiên xong, món cá sẽ được bày trí trên đĩa, điểm xuyết thêm một ít mỡ hành và lạc rang cho thêm phần hấp dẫn

Anh Tâm chia sẻ rằng món cá tai tượng chiên xù đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều thực khách, đặc biệt là trong dịp Tết. Trong những ngày này, quán của anh luôn tấp nập khách ra vào, không chỉ ăn tại chỗ mà còn mang về.

“Trước Tết, quán phục vụ từ 70 đến 80 suất cá tai tượng chiên xù mỗi ngày. Ngay khi cá vừa được chiên xong, khách đã đến lấy ngay lập tức.

Xem thêm  4 "cái cũ" ở phụ nữ, phụ nữ có cả 4 càng quyến rũ, được đàn ông yêu chiều

Đối với những ai ăn tại chỗ, đầu bếp sẽ bắt đầu chiên khi có đơn đặt hàng, nhằm mang đến những món cá nóng hổi và tròn vị”, anh cho biết thêm.

Chị Minh Lý, đến từ Vĩnh Long, chia sẻ rằng món cá tai tượng chiên xù thật sự cuốn hút nhờ vào hương vị tự nhiên của cá, không cần thêm bất kỳ gia vị nào. Vảy cá giòn rụm, thịt cá mềm mại và ẩm vừa đủ, vì vậy rất dễ ăn, thích hợp cho cả người lớn tuổi lẫn trẻ em.

“Món cá tai tượng chiên xù thường được phục vụ kèm với các loại rau sống, tạo ra sự thanh mát, giúp thực khách có thể thưởng thức mà không lo bị ngán. Đặc biệt, vào dịp đầu năm, món ăn này rất được ưa chuộng vì có khả năng giải nhiệt và chống ngán.

Mỗi dịp Tết, khi có khách từ xa đến thăm, tôi luôn mua món này để chiêu đãi, cùng mọi người thưởng thức”, chị hào hứng chia sẻ.



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments