4 loại tỏi không nên mua
– Tỏi đã mọc mầm
Tỏi mọc mầm vẫn có thể ăn được nhưng hương vị không còn thơm ngon như ban đầu. Với loại tỏi này, nếu bạn có ý định mua về để bảo quản dùng dần thì không nên. Nên mua những củ tỏi vừa đủ độ già, vẫn còn nguyên vẹn thay vì mua tỏi mọc mầm.
– Tỏi mốc, hư hỏng
Nếu thấy tỏi có dấu hiệu mốc, hư hỏng thì không nên mua vì nó chứa các loại vi khuẩn, nấm mốc không tốt cho sức khoẻ. Nấm mốc sẽ sinh ra các chất độc hại như aflatoxin. Đây là chất có thể làm các tế bào K trong cơ thể bùng phát, gây bệnh nguy hiểm.
Tiêu thụ tỏi mốc, tỏi hư hỏng gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hoá. Các triệu chứng cấp tính có thể gặp là đau bụng, buồn nôn, ngộ độc thực phẩm. Với hàm lượng đủ lớn, aflatoxin có thể gây ra tình trạng ngộ độc nặng gây nguy hiểm tính mạng.
Khi mua tỏi, bạn nên kiểm tra kĩ phần vỏ. Nếu thấy xuất hiện các phần có màu đen hoặc xám, tép tỏi bị nhũn, có mùi lạ thì đó là tỏi mốc, hư hỏng, không nên mua.
– Tỏi có kích thước quá lớn
Kích thước của củ tỏi cũng phản ánh chất lượng của nó. Những củ tỏi nhỏ thường có hương vị thơm ngon hơn. Tỏi quá to ngoài ảnh hưởng của giống tỏi thì còn có thể là do sử dụng phân bón hoá học hoặc chất kích thích tăng trưởng. Tỏi có tồn dư hoá chất không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn tác động không tốt đến sức khoẻ.
Nên chọn những củ tỏi có kích thước vừa phải, tròn đều, cầm chắc tay.
– Tỏi bóc vỏ sẵn
Ngày nay, nhiều người thích loại tỏi bóc sẵn vì chỉ cần sử dụng là được, rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc bóc sẵn tỏi như vậy sẽ khiến tỏi dễ bị oxy hoá, giảm đi hương vị tự nhiên vốn có. Nên ưu tiên mua tỏi nguyên vỏ để đảm bảo chất lượng.
Mẹo chọn tỏi
– Kiểm tra cuống củ tỏi
Bạn nên kiểm tra phần cuống của củ tỏi, ở vị trí mặt cắt mà người ta đã cắt bỏ đi phần lá khi thu hoạch. Quan sát các lỗ mở này sẽ giúp bạn xác định được độ già của tỏi. Nếu phần này có nhiều lớp vỏ có nghĩa là tỏi vẫn còn tươi, còn non, mùi vị của tỏi sẽ nhạt. Tỏi già thường có vỏ mỏng, giá trị dinh dưỡng cao, mùi thơm đậm.
– Nhìn phần rễ
Khi mua tỏi, bạn nên chú ý đến phần rễ. Một số củ tỏi có rễ còn một số khác lại không. Rễ tỏi giúp duy trì độ ẩm và dưỡng chất bên trong. Nếu cắt bỏ phần rễ tỏi, nước trong củ tỏi sẽ nhanh bay hơi, khiến tỏi khó bảo quản, dễ bị teo. Tỏi có rễ sẽ dễ bảo quản hơn tỏi bị cắt hết rễ.
– Kiểm tra bằng tay
Khi mua tỏi, nên dùng tay bóp nhẹ để đánh giá độ tươi của tỏi. Tỏi tươi sẽ cứng, chắc. Trong khi đó, tỏi cũ sẽ có cảm giác mềm hơn, thậm chí dễ bị móp.
Nên mua củ tỏi cầm chắc và nặng tay, phần vỏ còn nguyên vẹn, hoàn chỉnh, không có vết nứt hay dấu hiệu hư hỏng. Lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn sẽ giữ cho tỏi có độ tươi ngon nhất đinh