Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024
spot_img
HomeDinh DưỡngGiảm mức cholesterol xấu bằng 5 thực phẩm phổ biến này

Giảm mức cholesterol xấu bằng 5 thực phẩm phổ biến này


Để giảm cholesterol đòi hỏi một số thay đổi quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là chế độ ăn uống. Việc lựa chọn thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu một cách tự nhiên, có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Giảm mức cholesterol xấu bằng 5 thực phẩm phổ biến và rẻ tiền.jpg
Để giảm cholesterol đòi hỏi một số thay đổi quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là chế độ ăn uống. Freepik.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm ăn ngon miệng có thể làm giảm mức cholesterol xấu.



Yến mạch là một siêu thực phẩm làm giảm cholesterol nổi tiếng. Bởi vì bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thụ của nó. Giảm mức cholesterol xấu thấp hơn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Yến mạch thường được chế biến với nhiều công thức khác nhau, có thể được dùng trong các món mặn hoặc món tráng miệng.

Chúng ta có thể ăn sáng, thêm vào sinh tố sinh tố với một số loại trái cây, hoặc làm bánh nướng… đơn giản nhất là món cháo yến mạch kết hợp với bất cứ thực phẩm nào bạn ưa thích.


Yến mạch là một siêu thực phẩm làm giảm cholesterol nổi tiếng. Ảnh: iStock.

Tỏi

Ăn tỏi giúp giảm cholesterol xấu và sức khỏe tim mạch. Bởi vì tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và duy trì sức khỏe tim mạch.

Không chỉ vậy tỏi còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa các dược tính tuyệt vời. Hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là nhờ các hợp chất lưu huỳnh. Hợp chất được biết đến nhiều nhất là allicin.

Cỏ cà ri (Methi)

Nghiên cứu cho thấy rằng cỏ cà ri làm giảm đáng kể mức Lipoprotein mật độ thấp (LDL), ngăn ngừa nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Bởi vì nó chứa nhiều chất xơ giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa trong các mạch máu và động mạch của cơ thể. Do nó làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, nó làm giảm sự hình thành các cục đông máu. Thậm chí, cỏ cà ri còn tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Củ nghệ

Nghệ giúp giảm cholesterol bởi nó chứa chất curcumin. Lợi ích của cucurmin được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học. Trong đó, curcumin trung hòa các gốc tự do, hạn chế gốc tự do tương tác với axit béo, protein và ADN, ngăn ngừa tổn thương và thoái hóa tế bào.


Chất curcumin trong nghệ giúp giảm cholesterol “xấu” tích tụ trong mạch máu. Ảnh: Unsplash.

Chất curcumin cũng giúp giảm cholesterol “xấu” tích tụ trong mạch máu, nhờ đó hệ thống tim mạch được bảo vệ, chặn cục máu đông. Ngoài ra, ăn nghệ là một cách bảo vệ tim tự nhiên được biết đến với đặc tính chống viêm.

Các loại hạt

Các loại hạt như quả hạch, hạnh nhân không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa chất béo tốt, không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp giảm mức chất béo trung tính, tăng cholesterol tốt và giúp giảm cholesterol xấu.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo trong quả hạch có tác động tích cực đến chức năng mạch máu, tiêu thụ hạt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, những bệnh nhân tim mạch chỉ cần tiêu thụ 10g hạnh nhân trước bữa ăn sáng (tức là khoảng 8 hạt hạnh nhân), mức cholesterol tốt đã tăng lên đáng kể.

Vì vậy, bạn có thể bổ sung các loại này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để đạt được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments