Khi kho cá, bạn hãy nhớ cho thêm nắm lá này để cá hết tanh, món ăn sẽ tỏa ra hương thơm hấp dẫn, nồi cơm nhanh chóng hết.Cá kho là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Miếng cá mềm ngọt, đậm vị kết hợp với cơm nóng có một sức hấp dẫn quá lớn, khó lòng cưỡng lại. Nhưng nếu như không khéo chế biến, cá sẽ có mùi tanh nồng, rất khó ăn. Khi kho cá, bạn hãy nhớ cho thêm nắm lá này để cá hết tanh, món ăn sẽ tỏa ra hương thơm hấp dẫn, nồi cơm nhanh chóng hết.
Khi kho cá, hãy nhớ cho thêm nắm lá này
Khi kho cá, nhiều người không khử được hết mùi tanh khiến cho hương vị của món ăn bị giảm. Để giải quyết vấn đề này, khi kho cá bạn nhớ cho thêm nắm lá này, đảm bảo cá hết tanh. Đây là lá chè tươi, loại lá quen thuộc và phổ biến với chúng ta, rất rẻ tiền nhưng khử mùi cực tốt.
Chè tươi từ lâu được biết đến như một thức uống rất phổ biến của người Việt. Ngoài ra, nước om lá chè tươi còn được sử dụng ở khâu kho nấu, sau khi đã sơ chế và ướp. Không chỉ giúp khử mùi tanh, nước lá chè tươi còn có tác dụng giúp thịt cá săn chắc hơn.
Ngoài ra, để cá không bị tanh, sau khi mua về, bạn phải sơ chế đúng cách. Hãy rắc vào cá một ít muối, để trong một phút rồi rửa sạch.
Khi mổ cá, hãy nhớ loại bỏ mang và màng đen bên trong bụng. Nếu sơ chế các loại cá da trơn như cá nheo, basa, cá hú hoặc lươn, bạn có thể nấu nước nóng và sau đó đổ lên con cá rồi cạo sạch nhớt. Điều này đảm bảo cá sẽ sạch sẽ và không còn mùi tanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm cá vào trong nước vo gạo khoảng 10 đến 15 phút để giúp giảm mùi tanh.
Cách kho cá ngon, chuẩn vị, không bị tanh
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 kg cá nục, cá lóc hoặc cá basa
Lưu ý, chọn cá tươi ngon là bước rất quan trọng để có được một món cá kho hấp dẫn. Để mua được cá tươi, bạn hãy chú ý các đặc điểm như:
+ Cá tươi có màu mắt sắc tươi sáng, không có dấu hiệu mờ đục hay bị bong tróc. Đuôi của cá còn đầy đặn và không bị cong hoặc bị méo.
+ Da cá mịn màng và không có một vết nứt hoặc tổn thương.
+ Khi nhẹ nhàng nhấn vào thịt cá, nó nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu mà không có dấu vết cố định.
– Nước mắm ngon;
– 01 thìa cà phê tiêu xay, 02 thìa mật mía, 01 thìa cafe bột nêm, 02 thìa đường.
– Vài trái ớt, 01 thìa tỏi băm nhuyễn, 01 thìa hành tím băm nhuyễn.
– Vài cây sả thái lát.
– Một 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.
Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn cùng với 1 thìa canh đường nấu nhỏ lửa, đến lúc thấy có màu cánh gián thì sẽ cho hành tỏi vào xào thơm rồi cho 01 thìa nước mắm vào đun sôi. Nên dùng nước mắm nguyên chất để giúp khử mùi hôi và làm thịt cá mềm hơn, tăng thêm hương vị.
Tắt bếp rồi tiến hành xếp cá vào nồi, thêm một chút nước mắm ngon và nước om lá chè tươi sao cho ngập mặt cá. Sau đó, bạn hãy cho 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa đường, 02 thìa mật mía cùng 1 ớt nguyên trái và mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.
Bật bếp kho lửa lớn cho đến lúc cá bắt đầu cạn thì tắt bếp và để khoảng 1 đến 2 tiếng rồi kho lần hai nhỏ lửa đến khi cá keo sệt lại là được.