Chủ Nhật, Tháng 2 23, 2025
spot_img
HomeDinh DưỡngKhông ngờ quả bòn bon được ví như “ngọc nhiệt đới” vì...

Không ngờ quả bòn bon được ví như “ngọc nhiệt đới” vì bổ tựa nhân sâm nhưng ăn sai cách cũng cực hại 


Theo báo Sức khỏe và Đời sống, quả bòn bon (một số nơi còn gọi quả boòng boong) có tên khoa học là Lansium domesticum, thuộc họ Meliaceae. Theo các nhà dinh dưỡng thì cứ 100g thịt trái bòn bon có chứa 0,8g chất đạm; 9,5g chất carbohydrates; 2,3g chất xơ; 20mg calcium; 30mg phosphorus; 0,089mg thiamine; 0,124 mg ribofl avine, 1mg ascorbic acid và khá nhiều vitamin A.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, bòn bon còn chứa nhiều đường, chất xơ, chất béo, protein, vitamin B1, B2, B3, C, E được xem là những chất mang tính antioxydant giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do gây nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ và các khoáng tố như: Ca, Fe, P… giúp tăng lượng hồng cầu và phòng bệnh thiếu máu.



Chất xơ trong trái bòn bon giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nhờ giàu thiamin, chứa riboflavin mà quả bòn bon được biết đến với công dụng rất tốt trong việc chống lại chứng đau nửa đầu và niacin làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong máu.

Ngoài thành phần dinh dưỡng, hạt và vỏ thân cũng như trái bòn bon còn được đông y sử dụng để chế nhiều vị thuốc rất tốt. Vỏ của quả bòn bon khô đốt có thể xua đuổi muỗi, điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy. Hạt bòn bon nghiền lấy bột giúp điều trị bệnh giun đường ruột, làm hạ sốt. Nhựa cây điều trị dạ dày và đường ruột…

Xem thêm  Không ngờ loại rau bình dân có nhiều ở Việt Nam lại là thuốc' bổ máu, bổ não, giúp tiêu hóa khỏe

Theo VOV, quả bòn bon đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Bòn bon là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường sản xuất bạch cầu, tăng cường khả năng nhận diện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Các chất chống oxy hóa trong bòn bon trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, từ đó tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho sức khỏe mắt

Mặc dù hàm lượng vitamin A không quá cao, nhưng khi kết hợp với các dưỡng chất khác có trong bòn bon, loại quả này vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện thị lực. Vitamin A không chỉ giúp tăng cường thị lực ban đêm mà còn hỗ trợ chức năng của võng mạc, giảm mỏi mắt và ngăn ngừa các bệnh lý về mắt thường gặp như cận thị, viễn thị.

Ngăn ngừa sỏi thận, giúp xương chắc khỏe

Bòn bon có tác dụng giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể muối urat, từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, bảo vệ sức khỏe hệ tiết niệu. Bên cạnh đó, bòn bon cung cấp canxi và phốt pho, hai khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương. Canxi giúp xương chắc khỏe, phốt pho hỗ trợ hấp thu canxi, giúp xương dẻo dai, ngăn ngừa loãng xương.

Xem thêm  5 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nước bột gừng khô

Những sai lầm khi ăn bòn bon nhiều 

Không nên nhai hạt

Quả bòn bon thường có 5 múi, có vách ngăn mỏng. Những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ có thể nhai luôn. Tuy nhiên, một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.

Không cắn vỏVỏ của qủa bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch. Tốt nhất, khi ăn bòn bon không nên cắn trái mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.

Ảnh minh họa: Internet

Người tiểu đường không ăn nhiều

Đối với người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều bởi trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều vì dễ bị nặng bụng.

Hay bị sâu bệnh

Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Khi ăn cần quan sát kỹ. Không nên ăn những quả bị dập nát



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments