Thực chất, bột baking soda là một muối nở đa công dụng. Loại muối này có tính kiềm, có tính mài mòn nhẹ nên rất phù hợp để làm sạch bề mặt. Vì vậy, loại bột này có thể dùng để giặt đồ, khử mùi, chăm sóc da, dùng nhiều trong kem đánh răng và nước súc miệng.
Baking soda còn có thể dùng để rửa rau củ, giúp làm sạch bề mặt, bóc tách chất bẩn trên bề mặt, bóc tách sáp bảo quản trong quả táo. Có rất nhiều nghiên cứu về ứng dụng của baking soda trong rửa rau củ. Cụ thể là nghiên cứu của một nhóm tác giả tại đại học Massachusetts (Mỹ) đã chỉ ra khả năng làm sạch thuốc trừ sâu của baking soda trên quả táo tương đương với chất tẩy mạnh (clorox bleach, nước Javen). Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng khẳng định, baking soda chỉ có tác dụng làm sạch bề mặt. Khi thuốc trừ sâu ngấm vào rau củ, thì không thể làm sạch được, kể cả những chất tẩy rửa mạnh.
Về việc sử dụng baking soda, các nhà khoa học khuyên dùng 1-2 thìa cà phê cho vào chậu đựng rau củ quả, ngâm với nước sạch trong 12–15 phút. Sau khi ngâm thời gian vừa đủ, bạn rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần nữa. Cách làm này đang được nhiều người áp dụng. Bản thân tôi cũng đang sử dụng cách này để làm sạch rau củ quả trước khi ăn hoặc chế biến.
Như vậy, baking soda có thể làm sạch thuốc trừ sâu còn tồn đọng trên bề mặt rau củ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khi hóa chất gây hại đã ngấm vào rau củ thì baking soda không có khả năng làm sạch. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng và nên mua rau củ quả ở những nơi uy tín, có thể hạn chế tối đa nguy cơ chúng ngấm hóa chất càng tốt.