Đó chính là hạt tiêu đen!
Với đặc tính làm ấm, hạt tiêu đen trở thành một sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là trong mùa đông khi cơ thể cần nhiều dinh dưỡng hơn. Dưới đây là6 cách đơn giản để thêm hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn.
Tại sao lại là hạt tiêu đen?
Hạt tiêu đen không chỉ là một loại gia vị. Nó chứa một hợp chất gọi là piperine, chịu trách nhiệm cho nhiệt độ đặc trưng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Vào mùa đông, khi mùa cảm lạnh và cúm lên đến đỉnh điểm, hạt tiêu đen có thể giúp thông tắc nghẽn, kích thích lưu thông máu và thậm chí cải thiện tâm trạng của cơ thể nhờ đặc tính làm ấm của nó.
Trà gừng tiêu cay
Trà gừng tiêu cay là loại trà đơn giản kết hợp đặc tính tăng cường miễn dịch của gừng với vị ấm của hạt tiêu đen, giúp đây là phương thuốc hoàn hảo cho các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Để pha chế, hãy ngâm lát gừng tươi, hạt tiêu đen và một thìa mật ong trong nước nóng. Bạn cũng có thể thêm chanh để tăng hương vị. Loại trà ấm này giúp thông mũi, làm dịu cơn đau họng và mang lại cảm giác thoải mái trong những ngày lạnh giá.
Hạt tiêu trong súp và món hầm
Mùa đông là mùa của các món súp và món hầm, và hạt tiêu đen có thể dễ dàng kết hợp để tăng hương vị của chúng. Cho dù bạn đang làm súp rau củ, món hầm gà hay món đậu lăng ấm áp, việc thêm hạt tiêu đen xay tươi sẽ làm tăng hương vị của món ăn đồng thời cũng tăng thêm một chút cay. Đặc tính kháng khuẩn của hạt tiêu đen cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn trong những tháng lạnh giá. Chỉ cần rắc hạt tiêu đen vào súp khi nấu hoặc sử dụng làm đồ trang trí.
Dầu ô liu ngâm hạt tiêu
Một cách đơn giản và sáng tạo khác để đưa hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn là ngâm dầu ô liu với hạt tiêu đen. Cách này dễ như cho hạt tiêu nguyên hạt vào một chai dầu ô liu và để hương vị hòa quyện theo thời gian. Bạn có thể sử dụng loại dầu ngâm này để rưới lên rau củ nướng, salad hoặc làm nước chấm cho bánh mì giòn ấm. Vị cay nồng của hạt tiêu đen làm tăng thêm hương vị cho dầu đồng thời tăng cường lợi ích của nó.
Rau củ nướng
Rau củ nướng là một cách phổ biến để thưởng thức các sản phẩm theo mùa vào mùa đông và hạt tiêu đen là loại gia vị hoàn hảo để thêm vào. Các loại rau củ nướng như cà rốt, củ cải và khoai lang sẽ rất ngon khi được tẩm hạt tiêu đen xay tươi. Chỉ cần cho rau vào dầu ô liu, nêm muối và hạt tiêu đen, sau đó nướng trong lò cho đến khi vàng và giòn. Hạt tiêu làm tăng vị ngọt của rau và mang đến cho chúng hương vị ấm áp, cay nồng.
Bài thuốc từ hạt tiêu và mật ong
Mùa đông thường mang theo ho hoặc đau họng. Một bài thuốc đơn giản và hiệu quả là sự kết hợp của hạt tiêu đen và mật ong. Tính chất kháng khuẩn của hạt tiêu đen và tác dụng làm dịu của mật ong có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Để làm bài thuốc này, hãy trộn một nhúm hạt tiêu đen với một thìa cà phê mật ong và uống trực tiếp hoặc pha vào nước ấm. Bài thuốc này giúp làm sạch đờm, giảm ho và làm dịu tình trạng viêm ở cổ họng.
Bữa sáng
Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng ấm áp có hạt tiêu đen để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào. Cho dù bạn đang thưởng thức yến mạch, trứng rán hay bánh mì nướng bơ, thì việc thêm một nhúm hạt tiêu đen có thể làm tăng đáng kể hương vị của bữa ăn. Vị cay của hạt tiêu đen đặc biệt kết hợp tốt với các món ăn béo như trứng, bơ hoặc sữa chua, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn vào những buổi sáng mùa đông lạnh giá.