Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024
spot_img
HomeDinh DưỡngLoại quả rất chua nhưng cực giàu vitamin C, mỗi sáng uống...

Loại quả rất chua nhưng cực giàu vitamin C, mỗi sáng uống một ly còn tốt hơn cả thuốc bổ


Chanh là một loại quả rẻ tiền, được bày bán đầy chợ Việt. Mặc dù mang đến nhiều giá trị sức khỏe nhưng lại ít người biết, cũng như cách sử dụng như thế nào là đúng.

Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống: Lương y Bùi Đắc Sáng, bạn có thể pha hỗn hợp chanh – mật ong – nước ấm uống vào buổi sáng rất tốt cho gan. “Mật ong vừa là món ăn vừa là vị thuốc, được ứng dụng nhiều trong đời sống và y dược. Mật ong vị ngọt, tính bình, không độc, có công năng giải độc, nhuận phế, điều hòa các dược liệu khác. Hỗn hợp chanh tươi – mật ong – nước ấm pha uống buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, làm sạch gan, thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón”.



Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ vậy, nước của quả chanh rất giàu vitamin C và axit citric, có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Uống nước chanh giúp giải độc gan và tăng cường khả năng tái tạo của tế bào gan.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, mỗi ngày bạn nên dùng nửa quả chanh vắt lấy nước pha cùng 1-2 muỗng mật ong, cho thêm vào ít nước ấm uống vào mỗi buổi sáng. Hoặc bạn có thể dùng chanh cắt thành từng lát mỏng bỏ vào lọ rồi ngâm với mật ong. Mỗi sáng cho vào ly 3-4 muỗng hỗn hợp trên rồi pha cùng với nước ấm để uống. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng cả vỏ chanh. Tốt nhất nên uống trước khi đánh răng.

Xem thêm  Rau câu bánh flan: mềm mịn thơm ngon, cách làm lại vô cùng đơn giản

Ngoài công dụng tốt cho gan, uống nước chanh mỗi ngày còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như sau:

Hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt

Thiếu sắt có thể khiến số lượng hồng cầu thấp hơn mức trung bình, gây thiếu máu. Nghiên cứu cho thấy chanh chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt có nguồn gốc từ thực vật.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition vào năm 2022, chanh rất giàu flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Bà Palinski-Wade giải thích rằng flavonoid là chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự gây hại cho tế bào.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Uống nước chanh hằng ngày có thể làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu, cản trở sự hình thành sỏi thận. Theo bà Palinski-Wade, axit citric trong chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận.

Cải thiện làn da

Chanh rất giàu vitamin C, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp da sáng mịn. Bà Erin Palinski-Wade, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết vitamin C trong chanh có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giúp cơ thể tạo ra collagen và hấp thụ sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Giúp giảm huyết áp

Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients vào năm 2023 cho biết chanh có thể giúp giảm huyết áp. Kali trong chanh giúp cân bằng nồng độ natri. Và flavonoid trong chanh sẽ hỗ trợ sức khỏe tim.

Xem thêm  Ăn cà rốt 3 lần một tuần, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Một số lưu ý khi dùng nước chanh

Dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta chỉ nên tiêu thụ vừa phải, không nên quá lạm dụng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Pan African vào năm 2018, axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khi bạn tiêu thụ chanh nhiều và thường xuyên.

Đặc biệt với người mắc chứng trào ngược dạ dày nên cảnh giác với loại nước uống này.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments