Rau cải ngồng tỏi là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Ngoài ưu điểm hương vị dễ ăn, cách chế biến đa dạng thì rau cải ngồng còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Lợi ích bất ngờ của ngồng tỏi đối với sức khỏe
Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư
Ngồng tỏi giúp kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể. Các chất chống oxy hóa và hợp chất lưu huỳnh trong ngồng tỏi có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vú. Tiêu thụ ngồng tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhờ tác dụng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Cải thiện nồng độ oxy trong máu
Khi cơ thể gặp vấn đề với nhiều bệnh tật, bao gồm cả bệnh gan, cơ thể sẽ thải ra các chất có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu. Tuy vậy, khi tiếp nạp dinh dưỡng từ các thành phần của tỏi như tỏi củ hay ngồng tỏi, người bệnh sẽ có thể duy trì được chỉ số này ở mức ổn định. Nhờ vào khả năng tái tạo oxy trong máu của tỏi, các cơ quan và các mô cũng đảm bảo khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng tiêu cực do thiếu oxy.
Cải thiện thị lực
Ngồng tỏi chính là một trong những nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên dồi dào. Vitamin A không chỉ giúp mắt thích nghi tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng mà còn bảo vệ võng mạc khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Nhờ vậy, việc bổ sung vitamin A từ ngồng tỏi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, và duy trì thị lực rõ nét trong suốt cuộc đời.
Giúp bảo vệ gan, thận
Lượng tinh dầu có trong ngồng tỏi không chỉ cho hương vị độc đáo mà còn có thể bảo vệ gan và thận khỏi quá trình mất cân bằng oxy hóa – quá trình xảy ra khi cơ thể bị tấn công bởi các chất độc hại ngoài môi trường. Dù nguồn gốc của quá trình mất cân bằng oxy hóa đến bất cứ từ đâu thì gan và thận đều là những bộ phận phải gánh chịu hậu quả. Chính vì thế, nếu thưởng thức các món ăn với tỏi, gan và thận sẽ được giải độc nhanh chóng, duy trì hệ bài tiết tốt, lợi tiểu hơn.
Kiểm soát đường huyết
Allicin, hoạt chất sinh học có trong ngồng tỏi, được xem là một “vũ khí” tự nhiên giúp kiểm soát đường huyết. Cơ chế hoạt động của allicin khá phức tạp, bao gồm việc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và tăng cường độ nhạy cảm của tế bào với insulin. Nhờ đó, allicin giúp ổn định đường huyết, giảm gánh nặng cho tuyến tụy và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh tiểu đường. Đây là tin vui cho hàng triệu người đang sống chung với căn bệnh này.
Hướng dẫn cách chọn mua, bảo quản ngồng tỏi
Để tìm được ngồng tỏi tươi, ngon, bạn có thể quan sát màu sắc của nó. Những ngồng còn xanh lá cây, không bị biến màu, phần ngồng còn tươi sẽ cho trải nghiệm vị giác tuyệt vời hơn sau khi chế biến. Những ngồng còn tươi cũng sẽ đảm bảo được hương vị thơm ngon nguyên bản.
Loại thực phẩm này có thể bảo quản được lâu sau khi thu hoạch. Do đó, nếu tìm được loạt hàng tươi ngon, bạn có thể mua nhiều và bọc trong túi kín, đặt trong tủ lạnh và dùng từ 2-3 tuần. Nếu cần sử dụng hết trong 2-3 ngày, bạn có thể đặt chúng vào một cốc nước hoặc bình nước nhỏ thay vì để tủ lạnh.
Ngồng tỏi có rất nhiều cách chế biến khác nhau như ngồng tỏi ngâm, ngồng tỏi xào hoặc ngồng tỏi chiên. Bên cạnh những phương pháp làm chín này, bạn cũng có thể sử dụng ngồng tỏi làm gia vị đi kèm cho các món pizza, salad…