Tuy nhiên, cá tra nó không chứa nhiều axit béo omega-3, như các loại cá hồi, cá tuyết chấm đen và cá mòi.
Cá tra là nguồn protein tốt mà không chứa nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là cá tra có hàm lượng axit béo omega-3 thấp.
Protein nạc như cá tra làm giảm nguy cơ cholesterol cao thường liên quan đến thịt gà và thịt đỏ. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách góp phần tích tụ cholesterol lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) trên thành động mạch của bạn.
Mỗi miếng phi lê cá tra chứa tới 19 gam (g) protein. Ăn đủ lượng protein giúp xương và cơ của bạn luôn chắc khỏe.
Nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng tốt
Ăn cá tra là nguồn cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm selen, phốt pho, kẽm và một số loại vitamin B. Selen rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp, phòng ngừa nhiễm trùng và tổng hợp DNA.
Các vi chất dinh dưỡng trong cá tra cũng có thể cải thiện sức khỏe sinh sản và bảo vệ chống lại stress oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng.
Các vitamin nhóm B trong cá tra có thể giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng bằng cách hỗ trợ sản xuất ATP (adenosine triphosphate) – một phân tử lưu trữ năng lượng trong tế bào.
Các chất dinh dưỡng khác như kẽm hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chữa lành vết thương và tổng hợp protein.
Dinh dưỡng
Ăn cá tra là một loại protein nạc có ít chất béo bão hòa hơn các loại cá khác. Mặc dù tiêu thụ ít chất béo bão hòa hơn là tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng cá tra cũng có hàm lượng natri cao hơn nhiều loại cá khác.
Một miếng phi lê cá tra nặng 4 ounce (112 gram) có giá trị dinh dưỡng như sau:1
Lượng calo: 80 calo
Chất béo: 0,5 gam (g)
Natri: 30 miligam (mg)
Carbohydrate: 0 g
Chất xơ: 0 g
Đường bổ sung: 0 g
Chất đạm: 19 g
Cholesterol: 50 mg
Cá tra cũng chứa lượng ít axit béo Omega-3. Do đó khi ăn cá tra cũng giúp giảm viêm trong cơ thể bạn. Chúng cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch, miễn dịch và hô hấp của bạn.
Lượng natri cao trong cá tra có thể đặc biệt có hại cho những người bị huyết áp cao. Lượng natri dư thừa có thể làm tăng huyết áp. Các loại cá như cá hồi và cá thu có thể là lựa chọn protein tốt hơn để kiểm soát huyết áp của bạn.
Mẹo ăn cá tra
Ăn cá tra có hương vị nhẹ với một chút ngọt tương tự như cá bơn, cá rô phi và cá mú. Để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy đảm bảo rằng cá được nấu chín kỹ. Cá khi được nấu chín hoàn toàn sẽ trong suốt và dễ vỡ.
Khi mua cá tra đông lạnh hãy kiểm tra nhãn để biết lượng nước và muối được thêm vào. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên nấu cá ở nhiệt độ ít nhất là 145 độ F (63 độ C).