Gừng chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Ví dụ, chất chống oxy hóa là hợp chất hoạt tính sinh học giúp trung hòa các hợp chất có hại gọi là gốc tự do, ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương tế bào gây bệnh.
Các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng bao gồm:Gingerol và shogaol; Paradol và zingerone; Terpenoid và terpene.
Có thể làm giảm đau nhức cơ và đau khớp
Uống nước gừng mỗi ngày có thể chống viêm, chủ yếu là do hợp chất gingerol và shogaol, có thể chặn các con đường trong cơ thể liên quan đến tình trạng viêm. Viêm quá mức có thể dẫn đến đau nhức.
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy gừng có thể giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng gừng có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp, thường trầm trọng hơn do viêm.
Có thể làm giảm khó tiêu
Uống nước gừng có thể giúp làm dịu chứng khó tiêu. Khi được tiêu thụ, gừng và các thành phần khác nhau của nó hoạt động trong đường tiêu hóa để làm dịu các cơ quan tiêu hóa, kích thích co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày và nhu động ruột.
Trong một nghiên cứu trên 51 bệnh nhân mắc chứng khó tiêu chức năng, những người tham gia uống hai viên bổ sung gừng 540 miligam (mg) mỗi ngày (một viên trước bữa trưa và một viên trước bữa tối) trong bốn tuần đã cải thiện đáng kể các triệu chứng như đầy bụng sau khi ăn, đau bụng và nóng rát, ợ nóng.
Gừng cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), còn gọi là trào ngược axit mãn tính.
Có thể cải thiện lưu lượng máu
Uống nước gừng, đặc biệt là hợp chất 6-gingerol, đã được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với huyết áp. Nghiên cứu cho thấy gừng có thể có vai trò cải thiện sự giãn mạch và điều chỉnh nồng độ natri.
Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung gừng nhiều hơn có thể mang lại những lợi ích này cùng nhiều lợi ích khác liên quan đến lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch.
Có thể hỗ trợ mức đường huyết khỏe mạnh
Uống nước gừng có thể đóng vai trò trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cân bằng có thể ổn định mức năng lượng và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cũng cho thấy giảm triglyceride và cholesterol toàn phần.
Có thể cải thiện mức cholesterol
Uống nước gừng hàng ngày có thể có lợi cho việc kiểm soát cholesterol của bạn. Duy trì mức cholesterol lành mạnh là một yếu tố có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một thử nghiệm lâm sàng trên những phụ nữ béo phì có khối u vú cho thấy việc bổ sung gừng hàng ngày cùng với tập thể dục dưới nước có thể cải thiện mức cholesterol của họ.
Có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Các nhà nghiên cứu cho rằng 6-gingerol có thể hỗ trợ các cơ chế phòng ngừa ung thư. Các đặc tính chống viêm của gừng cũng có thể ức chế một số loại ung thư. Một số loại ung thư, bao gồm khối u vú, có liên quan đến tình trạng viêm liên quan đến béo phì.