Theo The Times of India, cơ thể con người cần một số cholesterol để hoạt động bình thường, nhưng nếu cơ thể có quá nhiều trong máu nó có thể dính vào thành động mạch và làm hẹp hoặc thậm chí tắc nghẽn chúng. Điều này có thể khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và các bệnh về tim.
Hiểu về cholesterol
LDL được gọi là cholesterol xấu, LDL cao dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch. HDL được gọi là cholesterol tốt. Nó mang cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể trở lại gan. Sau đó, gan loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể.
Một số thay đổi lối sống như ăn các bữa ăn cân bằng, duy trì cân nặng, hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol cao.
Ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giúp cân bằng mức cholesterol. Ảnh: NHẬT LINH |
Làm thế nào để giảm cholesterol với một chế độ ăn uống cân bằng
Ăn nhiều chất xơ hòa tan bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan. Những thứ này giúp ngăn chặn đường tiêu hóa của bạn hấp thụ cholesterol. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu. Bao gồm đậu tây, cải bruxen, rau mầm, ngũ cốc nguyên hạt, táo, lê,…
Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3
Có bằng chứng mạnh mẽ rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm đáng kể nồng độ chất béo trung tính trong máu, cũng có những cải thiện về HDL.
Tránh thực phẩm đóng gói đã qua chế biến
Nên tránh các loại thịt đóng gói đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,…
Để giảm cholesterol, hãy cố gắng cắt giảm thực phẩm béo có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Cố gắng tránh bánh nhân thịt và thịt mỡ. Ngoài ra, tránh bánh và bánh quy.
Tránh hút thuốc
Hút thuốc có thể làm tăng cholesterol và khiến bạn dễ gặp các vấn đề nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và ung thư.
Hạn chế rượu
Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng mức cholesterol và mức chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu.
Bao gồm trái cây và các loại hạt
Các loại hạt có nhiều axit béo không bão hòa đa, vì vậy hạnh nhân, quả óc chó hoặc quả hồ trăn có thể giúp giảm mức LDL của bạn. Nhưng kiểm soát kích thước phần là quan trọng.
Lê và táo cũng có nhiều pectin, một loại chất xơ có thể làm giảm cholesterol. Ngoài ra các loại trái cây có múi như cam, chanh, quả mọng cũng chứa nhiều chất xơ.
Bao gồm các loại rau theo mùa
Hầu hết các loại rau đều có nhiều chất xơ và ít calo. Ngoài ra, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bạn, theo The Times of India.