Được biết, có nhiều nguyên nhân gây khô da và ngứa, từ nhiệt độ thời tiết đến độ ẩm, đều có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng.
Một số triệu chứng nhẹ có thể thuyên giảm bằng cách tăng cường dưỡng ẩm và sử dụng kem dưỡng da, tuy nhiên, nếu phát ban trên da, thậm chí trầy xước nghiêm trọng và dịch mô chảy ra ngoài, bạn nên đến cơ sở y tế để điều trị.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng thể hình DGI Huang Weijie Trung Quốc cũng hướng dẫn mọi người cách cải thiện làn da khô và ngứa thông qua chế độ ăn uống.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Huang Weijie, ngoài việc thay đổi thời tiết, một số bệnh cũng có thể gây khô và ngứa da như tiểu đường, bệnh thận, người cao tuổi cũng sẽ bị mất độ ẩm cho da do lão hóa và mất collagen, khô và ngứa trầm trọng.
Khi đó da có thể gây ra bị nứt và chảy máu, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên kiểm soát tình trạng đó bằng việc cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Dưới đây là 3 chế độ ăn uống bạn nên thực hiện để giảm khô da và bị ngứa.
Tình trạng viêm trong cơ thể, có thể dẫn đến mất cân bằng chức năng miễn dịch của chúng ta. Qua đó nó sẽ dẫn đến phản ứng dị ứng, làm giảm chức năng rào cản tự nhiên của da và khiến da dễ bị virus ngoại sinh xâm nhập.
Vì vậy, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu omega-3 để giúp cân bằng tình trạng viêm quá mức trong cơ thể, bao gồm các loại hạt, cá hồi, cá thu, hạt bí ngô…
Chế độ uống nhiều nước hơn
Duy trì đủ nước có thể tránh được các triệu chứng mất nước trong cơ thể. Vì 70% cơ thể con người được cấu thành từ nước nên nước cũng rất quan trọng đối với chức năng của da.
Nên uống ít nhất 30 đến 40 cc cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một người đàn ông 60kg nên uống ít nhất 1800c.c – 2400c.c mỗi ngày.
Chế độ ăn uống giàu men vi sinh
Probiotic không chỉ có tác động rất quan trọng đến sự cân bằng sinh thái của hệ thực vật đường ruột mà còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.
Duy trì chức năng miễn dịch tốt có thể giúp giảm dị ứng và viêm da. Vì vậy chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể được bổ sung các thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua, natto, kombucha và sữa chua.