Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024
spot_img
HomeMẹo hayLuộc gà nên luộc cùng nước sôi hay nước lạnh, luộc bao...

Luộc gà nên luộc cùng nước sôi hay nước lạnh, luộc bao lâu thì gà chín đều, không bị đỏ?


Luộc gà là một công đoạn tưởng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tinh tế để thịt gà chín đều, mềm thơm và không bị đỏ xương. Vậy nên cho gà vào nước sôi hay nước lạnh? Và luộc trong bao lâu để đạt được kết quả tốt nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn luộc gà ngon đúng chuẩn.

Luộc gà là một công đoạn tưởng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tinh tế

Luộc gà là một công đoạn tưởng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tinh tế

Nên cho gà vào nước lạnh hay nước sôi?

Khi luộc gà, tốt nhất là bạn nên cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh. Lý do là khi gà được đun cùng với nước lạnh, nhiệt độ sẽ tăng từ từ, giúp gà chín đều từ ngoài vào trong. Nếu cho gà vào nước sôi ngay từ đầu, phần ngoài của gà sẽ chín quá nhanh, dễ bị dai, trong khi bên trong có thể vẫn chưa kịp chín kỹ, thậm chí còn đỏ và sống ở phần gần xương.

Vì vậy, hãy đặt gà vào nồi nước lạnh, sau đó bật bếp đun với lửa vừa. Cách này giúp đảm bảo thịt gà mềm, ngọt và chín đều từ ngoài vào trong.

Thời gian luộc gà bao lâu là đủ?

Thời gian luộc gà phụ thuộc vào kích thước và loại gà bạn chọn. Trung bình, nếu bạn luộc gà ta khoảng 1-1,5 kg thì nên luộc từ 20-30 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi lăn tăn. Trong thời gian này, bạn cần duy trì mức lửa vừa, không để nước sôi quá mạnh để tránh làm thịt gà bị dai và bong tróc da.

Sau khi đun khoảng 20-30 phút, bạn có thể dùng đũa xiên thử vào phần dày nhất của đùi gà. Nếu nước chảy ra trong và không có màu hồng, nghĩa là gà đã chín đều. Nếu nước còn đỏ, hãy đậy nắp và đun thêm 5-10 phút.

Một số lưu ý khi luộc gà để gà thơm ngon hơn

Thêm muối và hành: Bạn có thể thêm 1-2 thìa cà phê muối và vài củ hành tím đập dập vào nồi nước để gà thơm và có vị đậm đà hơn.

Ngâm gà trong nước luộc: Sau khi gà chín, bạn nên tắt bếp và để gà ngâm trong nồi nước luộc khoảng 10-15 phút. Cách này giúp thịt gà mềm, giữ được độ ẩm, da không bị khô và bóng đẹp.

Nước đá lạnh: Nếu muốn da gà giòn, sau khi ngâm gà trong nước luộc, bạn có thể vớt gà ra và ngâm nhanh vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Luộc gà đúng cách sẽ giúp bạn có được món gà luộc chín đều, thơm ngon và không bị đỏ xương, tạo nên món ăn hấp dẫn trong những bữa tiệc hoặc dịp lễ Tết.



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments