Chảo chống dính là cứu tinh của nhiều chị em nội trợ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính bị bong tróc khiến hiệu quả của chúng giảm, khiến các món ăn không còn được như ý. Hãy áp dụng ngay một trong các mẹo phục hồi khả năng chống dính của chảo bằng các nguyên liệu sẵn có trong bếp nhà bạn.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng củ khoai tây
+ Chuẩn bị:
– 1 củ khoai tây
– 1 ít muối ăn
+ Cách thực hiện:
– Bước 1: Bạn tiến hành gọt sạch phần vỏ của củ khoai tây, sau đó rửa sạch để ráo rồi cắt làm đôi.
– Bước 2: Rắc một ít muối ăn lên trên mặt cắt của nửa củ khoai tây rồi tiến hành chà mặt đó vào mặt chảo chống dính để làm sạch chảo. Với nửa củ còn lại, bạn chà vào đáy chảo hay các vị trí lớp chống dính bị bong tróc. Cuối cùng rửa chảo lại bằng nước sạch và lau khô.
Cách phục hồi chảo chống dính dùng giấm và dầu ăn
+ Chuẩn bị:
– Một ít giấm ăn
– Dầu ăn
– Miếng bọt biển sạch
+ Cách thực hiện:
– Bước 1: Bạn rửa chảo thật sạch và lau cho khô chảo.
– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, bạn cho giấm ăn vào chảo sau bật bếp để làm nóng.
– Bước 3: Nhúng miếng bọt biển vào trong chảo và chà vài lần, tắt bếp, đổ bỏ phần giấm đi và sau đó rửa lại bằng nước sạch.
– Bước 4: Bắc chảo lên bếp lần nữa và đun nóng để cho khô mặt. Sau đó bạn hãy cho một ít dầu ăn vào tráng đều, khi dầu sôi thì tiến hành tắt bếp.
– Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy để chảo nguội thì đổ hết dầu và rửa sạch.
Cách phục hồi chảo chống dính dùng dầu dừa
Sử dụng dầu dừa kết hợp với muối ăn là một cách rất hữu hiệu, vừa giúp làm sạch, vừa giúp phục hồi được khả năng chống dính của chảo. Bạn có thể thao tác theo các bước sau:
+ Chuẩn bị:
– 1 muỗng canh dầu dừa
– Muối ăn
– Khăn giấy
+ Cách thực hiện
– Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu dừa vào chảo, đun nóng và tráng đều.
– Bước 2: Để dầu sôi trong khoảng 2 đến 3 phút thì bạn đổ bỏ dầu ra, rắc muối ăn lên trên sao cho muối phủ kín mặt chảo.
– Bước 3: Dùng khăn giấy tiến hành chà lên bề mặt chảo cùng với muối vài vòng, sau đó thì đổ hết muối ra. Tiếp tục dùng tờ khăn giấy khác lau sạch hết muối và dầu dừa trong chảo là có thể sử dụng như bình thường.
Lưu ý, với những mẹo giúp phục hồi chảo chống dính trên đây sẽ chỉ có tác dụng được một thời gian ngắn, sau vài lần sử dụng, khả năng chống dính của chảo sẽ suy giảm và bạn có thể thực hiện lại.
Nếu như mới mua về chảo chống dính về, bạn sẽ thấy có mùi hơi khó chịu của kim loại. Bạn hãy rửa chảo qua với nước rửa chén, sau đó bôi một ít cà phê lên bề mặt chảo rồi tiến hành nóng nhẹ. Cách này giúp bạn dễ dàng làm sạch chảo, loại bỏ mùi hôi và giúp gia tăng độ bền của sản phẩm.
Khi dưới lòng chảo có vết cháy bám lại, bạn không nên dùng thìa, cọ nồi chà quá mạnh. Điều này sẽ khiến lớp sơn bị xước. Bạn nên dùng dầu ăn để giúp loại bỏ vết cháy xấu xí đó.