Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024
spot_img
HomeKhỏe ĐẹpMột số lựa chọn nấu ăn lành mạnh phù hợp với bệnh...

Một số lựa chọn nấu ăn lành mạnh phù hợp với bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh tim


Ramadan là tháng thiêng liêng đối với người hồi giáo trên toàn thế giới, do đó họ sẽ nhịn ăn từ sáng đến tối và bữa ăn trước bình minh, đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho ngày mới.


Ăn cháo ngũ cốc, tráng lòng trắng trứng, sữa chua hay sinh tố rau xanh là những món ăn lành mạnh, phù hợp cho những người bị tăng huyết áp và bệnh tim. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Tuy nhiên, đối với những người bị cao huyết áp hoặc bệnh tim, việc chọn thực phẩm phù hợp cho bữa ăn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần trong thời gian nhịn ăn.



Theo Tiến sĩ Rajeshwari Panda, HOD, Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng tại Bệnh viện Medicover ở Navi Mumbai Ấn Độ, đã khuyến nghị một số lựa chọn và công thức nấu ăn lành mạnh hơn phù hợp với những người bị tăng huyết áp và bệnh tim.

Bắt đầu ngày mới bằng bát cháo ngũ cốc nguyên hạt tạo nền tảng dinh dưỡng cho cả ngày. Chuẩn bị yến mạch, lúa mạch hoặc hạt diêm mạch nấu với sữa hoặc nước ít béo. Làm ngọt nó một cách tự nhiên bằng chuối nghiền hoặc một chút mật ong để tăng thêm hương vị.

Món ăn này giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất xơ nó tốt cho người bị tăng huyết áp và bệnh tim.

Ăn lòng trắng trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein tốt nhưng lòng đỏ lại chứa nhiều cholesterol. Để có một lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch, hãy ăn lòng trắng trứng hoặc kết hợp lòng trắng trứng và một quả trứng. Thêm các loại rau nhiều màu sắc như rau bina, cà chua và ớt chuông để có thêm chất dinh dưỡng.

Xem thêm  5 thói quen đơn giản nhưng giúp bạn trẻ hơn 10 tuổi và tràn đầy năng lượng

Sữa chua ít béo với quả mọng

Sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp protein và men vi sinh tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe tim mạch.Kết hợp nó với các loại quả mọng tươi như dâu tây, quả việt quất hoặc quả mâm xôi để bổ sung chất chống oxy hóa và chất xơ. Rắc thêm một ít quả hạch hoặc hạt để có độ giòn vừa miệng.

Bánh làm từ lúa mì nguyên hạt với súp đậu lăng

Là món ăn chủ yếu trong các hộ gia đình Ấn Độ, nó làm từ bột mì nguyên hạt là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho bột mì tinh chế.

Ăn nó với một bát súp đậu lăng nấu với ít muối và gia vị. Đậu lăng rất giàu protein và chất xơ, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch.

Bánh mì nướng bơ với bánh mì nguyên hạt

Phết bơ nghiền lên bánh mì nguyên hạt và phủ cà chua thái lát lên trên. Nêm hạt tiêu đen và nước cốt chanh để có hương vị đậm đà. Bơ cung cấp chất béo và chất xơ có lợi cho tim mạch.

Rau trộn

Đây là một món ăn phổ biến ở miền Nam Ấn Độ làm từ bột báng (sooji), có thể được chế biến với nhiều loại rau nhiều màu sắc như cà rốt, đậu Hà Lan và ớt chuông. Sử dụng tối thiểu dầu và muối để giữ cho nó thân thiện với tim mạch. Món ăn này giúp no và giàu chất xơ, lý tưởng cho người bị huyết áp và tim mạch.

Xem thêm  3 kiểu áo khoác nàng có chiều cao khiêm tốn nên tránh xa nếu không muốn bị dìm dáng

Sinh tố rau xanh

Trộn các loại rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn với các loại trái cây như chuối, xoài và cam để tạo ra món sinh tố giàu dinh dưỡng. Thêm bột protein hoặc các loại hạt để có thêm chất đạm và chất béo lành mạnh. Sinh tố xanh có tác dụng dưỡng ẩm và có thể giúp điều hòa huyết áp.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments