Những ngày qua, thị trường bánh trung thu tại TP.HCM đang vào giai đoạn đại hạ giá, để thanh lý hàng tồn sau dịp trung thu. Theo đó nhiều quầy bán lẻ trên các vỉa hè đang chạy đua giảm giá như mua “1 tặng 4 được 5”, “mua 1 tặng 3” để thu hút người tiêu dùng.
Để mua bánh trung thu cuối vụ được an toàn, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bánh trung thu được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có chất béo, do đó bánh trung thu phải được bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh tình trạng hư hỏng, nấm mốc.
Cụ thể bánh cần để nơi thoát mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, để không gây oxy hóa chất béo trong bánh. Trong khi đó nhiều các sạp bán bánh trung thu ngoài đường có vị trí thường bị nắng chiếu vào, nên rất dễ khiến bánh bị giảm chất lượng.
Chính vì thế, khi lựa chọn bánh, nhất là bánh đang đại hạ giá, người dân cần chú ý hạn sử dụng sản phẩm, quan sát kỹ bao bì sản phẩm, vỏ bánh để phát hiện nấm mốc hoặc hư hỏng khác.
Theo vị chuyên gia, ngay cả khi chưa hết hạn, bánh cũng có thể bị nấm mốc, ngược lại cũng có những bánh dù đã hết hạn nhưng vẫn không bị nấm mốc. Khi gặp trường hợp này, người dân tuyệt đối không nên tiếc của mà cố tình ăn.
Người dân cũng nên cẩn trọng cao với các bánh trung thu giá rẻ, không tem mác và thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng, thành phần bánh, để đề phòng nguy cơ rủi ro cho sức khỏe.