Bạn làm đổ nước và cần lau nó đi? Bạn có một cái ly còn ướt sau khi rửa? Hoặc bạn cần lau khô bàn tay mình? Trong những tình huống trên, bạn có thể sẽ muốn lấy khăn lau bát đĩa. Khăn lau là một vật không thể thiếu trong nhà bếp vì chúng rất cần thiết. Do đó chúng được sử dụng rất thường xuyên nên giữ cho khăn được sạch sẽ rất quan trọng. Hãy đọc bài viết để biết bạn cần làm sạch khăn lau nhà bếp bao lâu một lần và các mẹo để giặt chúng đúng cách.
Bao lâu thì bạn nên giặt khăn?
Bạn nên giặt khăn lau bát đĩa thường xuyên —nên giặt từ 3 đến 5 ngày một lần. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng khăn lau, bạn có thể cần giặt nó thường xuyên hơn. Ví dụ: nếu bạn sử dụng khăn để lau đồ ăn đổ và bụi bẩn, bạn nên đổi sang một chiếc khăn sạch và giặt cái còn lại sớm hơn để vi khuẩn không tích tụ. Nếu bạn sử dụng khăn chúng để lau khô tay sau khi rửa bát, bạn có thể giặt sau 5 ngày sử dụng. Nhưng nếu bạn cảm thấy không an tâm, hãy lập tức thay chiếc khăn.
Khăn lau bếp là thường có rất nhiều vi khuẩn, vì vậy điều quan trọng là phải giặt chúng thường xuyên. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm đã kiểm tra các khu vực tiềm ẩn chứa các vi sinh vật trong nhà bếp và phát hiện ra rằng sự phát triển của vi khuẩn trên khăn lau bát đĩa. Trong số các vi khuẩn mà họ thử nghiệm, khăn lau bát đĩa có sự hiện diện cao của vi khuẩn hiếu khí, Enterobacteriaceae (họ vi khuẩn bao gồm Salmonella và E. coli, hai loại vi khuẩn phổ biến liên quan đến các bệnh do thực phẩm) và S. aureus.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “khăn lau bát đĩa có thể là phương tiện gây ô nhiễm vi sinh và là nguyên nhân gây ô nhiễm chéo sau đó” và lưu ý rằng bề mặt ướt dễ bị vi khuẩn phát triển hơn bề mặt khô. Vì vậy, ngoài việc giặt khăn lau bát đĩa của bạn thường xuyên, hãy đảm bảo rằng chúng cũng được treo lên đúng cách để làm khô giữa các lần sử dụng. Ngoài ra, hãy luôn thủ sẵn một xấp khăn lau bát đĩa để bạn có thể thay chúng thường xuyên.
Làm thế nào để làm sạch khăn nhà bếp
Cách tốt nhất để làm sạch khăn bếp là cho vào máy giặt. Th.S – Meredith Carothers, chuyên gia thông tin kỹ thuật của Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của USDA, khuyên, “Để loại bỏ vi khuẩn, khăn bếp nên được giặt thường xuyên trong chu trình nóng của máy giặt.” Nước nóng sẽ giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn tích tụ. Đảm bảo để khăn khô hoàn toàn, bằng cách làm khô bằng không khí hoặc trong máy sấy, trước khi sử dụng lại trong nhà bếp.
Theo EatingWell