Cách 1:
Đổ ngao vào chậu, cho 1 lượng nước thích hợp ngập ngao, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu mè vào nước, khuấy nhẹ rồi để yên trong 2 giờ.
Đây là phương pháp làm sạch ngao truyền thống nhất của thập niên 60, vừa đơn giản lại hiệu quả. Phương pháp này có thể làm cho ngao nhả cát nhanh và sạch sẽ triệt để. Bạn có thể dùng phương pháp này khi có nhiều thời gian để chờ đợi.
Cách 2:
Lấy 1 cái nồi, đun nước nóng già, đảm bảo nhiệt độ nước được kiểm soát ở 50 độ C, tắt bếp và cho ngao vào. Đậy nắp nồi và ngâm ngao trong nước ấm 15 phút.
Cách làm này nhanh hơn, ngao nhả cát tương đối sạch. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo kiểm soát được nhiệt độ nước thích hợp ở 50 độ C. Nếu nước nóng quá thì ngao sẽ mở tung hết, chín dừ, mùi vị cũng mất ngon.
Cách 3:
Cho ngao vào nước sạch, thêm 3 thìa giấm gạo vào nước, ngâm trong vòng 40 phút.
Cách này cũng rất hiệu quả, ngao sẽ nhả hết cát rất nhanh trong môi trường axit axetic của giấm, thời gian cũng ngắn nhưng bạn phải chắc là có giấm gạo.
Cách 4:
Rửa sạch ngao, để ráo nước, cho ngao vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau khi hết thời gian, lấy ngao ra và rửa sạch với nước nhiều lần. Ngao sẽ đặc biệt sạch sẽ.
Phương pháp này cũng đơn giản và hiệu quả. Những con ngao sẽ há miệng và nhả hết cát ra ngoài, chỉ cần rửa sạch bằng nước.
Cách 5:
Cho ngao vào chậu, thêm lượng nước và muối thích hợp, lấy một chậu có kích thước tương đương, đậy lên trên và lắc mạnh trong vòng 1 phút. Lặp lại quá trình này nhiều lần, ngao sẽ nhả hết cát.
Phương pháp này tương đối đơn giản và đơn giản nhưng hơi tốn công sức. Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu muốn nấu món ngao một cách nhanh chóng.
Sau khi làm sạch ngao hãy chế biến món ngao xào cay theo công thức này:
Nguyên liệu làm ngao xào cay:
– 500 gram ngao rửa sạch
– 1 miếng gừng
– 5 quả ớt hạt tiêu
– 3 củ tỏi
– Muối, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào, tinh bột ngô.
Cách làm ngao xào cay:
– Bắc nồi lên đun sôi nước, cho nước lạnh vào trụng sơ ngao, thêm ít muối và gừng thái sợi để khử mùi tanh. Sau khi nước sôi đợi 1 phút cho ngao chín. Hớt hết bọt ngao, vớt ngao ra.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng, cho ớt, tỏi ở nhiệt độ dầu 60 độ C và xào thơm, cho thêm gửng và ngao vào xào 1 lúc, cho thêm rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh, thêm 1 chút nước mắm và muối vừa ăn.
– Để lửa to đảo ngao thật đều, sau khi ngao chín thì thêm 1 ít nước bột bắp vào trộn để nước quánh sệt, bám vào thịt ngao.
– Đậy vung đun nhỏ lửa thêm khoảng 3 phút, nêm thêm dầu hào rồi bắc ra.
– Món ngao xào cay đã hoàn thành với hương vị tươi ngon nhất.
Đầu bếp hướng dẫn bạn 5 cách làm sạch ngao nhanh nhất, bạn có thể tùy từng trường hợp để ứng dụng. Các cách này đều mang lại hiệu quả tốt nhất.