Thế bạn đã biết nếu ăn lạ hàng ngày cơ thể sẽ đón nhận những điều bất ngờ gì?
Một số lợi ích từ lạc mang lại cho sức khỏe
Chống lão hóa sớm
Chất catechin có trong lạc là chất có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Thường xuyên ăn lạc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa. Chính vì vậy, từ xưa lạc đã được mệnh danh là “quả trường sinh”.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lạc cũng chứa niacin (vitamin B3), rất quan trọng cho chức năng tim khỏe mạnh. Đánh giá tương tự năm 2020 trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Sức khỏe Con người cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 42g đậu phộng mỗi ngày trong 12 tuần đã giúp người tham gia giảm huyết áp, mức cholesterol và chất béo trung tính. Ngoài ra, tác dụng chống viêm của chất chống oxy hóa trong đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Đẩy lùi nguy cơ dị tật thai nhi
Ngoài việc cung cấp sắt và canxi thì Acid Folic cũng rất cần thiết cho mẹ bầu nhằm hạn chế những dị tật không mong muốn ở thai nhi. Nguồn Acid Folic dồi dào trong hạt lạc sẽ giúp thai phụ giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi lên đến 70%.
Phòng ngừa ung thư đại tràng
Khi các chất sơ hòa tan trong các mô sợi của lạc được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ giống như miếng bọt biển thấm hút chất lỏng và các chất khác, sau đó biến thành dải băng dài chất cặn bã và được thải ra ngoài cơ thể qua đường hậu môn cùng với phân. Khi các chất này đi qua đại tràng, chúng tiếp xúc với các chất độc hại có trong đại tràng, hấp thụ một số chất độc nào đó. Nhờ đó, làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng.
Giảm thiểu nguy cơ bị trầm cảm
Hàm lượng Acid Amin Tryptophan trong hạt lạc rất cần thiết cho quá trình sản sinh hợp chất Serotonin. Đây là hợp chất có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng làm việc của não bộ và cải thiện sức khỏe tinh thần.
Lưu ý: Tuy là loại hạt nên ăn thường xuyên, nhưng mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một nắm là đủ, tránh ăn quá nhiều cơ thể sẽ dư thừa chất gây hại đến sức khỏe.