Ngày 9-9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết đang điều trị cho một thanh niên 27 tuổi, nhập viện trong tình trạng nhiều ban xuất huyết hoại tử rải rác toàn thân, tập trung nhiều vùng mặt, đầu chi, phải thở máy.
Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, cách vào viện 4 ngày, bệnh nhân đã ăn tiết canh lợn ngoài quán với quan niệm “ăn tiết canh đầu tháng để lấy may mắn”.
Sau khi về nhà, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau nhức người, rét run.
Gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, tím tái toàn thân nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
Tại đây, bệnh nhân được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.
Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, theo dõi mắc liên cầu lợn.
Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tích cực bởi biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng, được lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm máu.
Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện nay, tại một số nơi vẫn có người dân quan niệm rằng ăn tiết canh đầu tháng sẽ may mắn. Điều này hoàn toàn không đúng, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Trường hợp nam thanh niên 27 tuổi trên đã mắc sai lầm như vậy.
“Thông thường, ở ngoài hàng quán, tiết canh được lấy từ tiết động vật tươi sống. Đây là một trong các nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân bị nhiễm giun sán. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, bệnh đường tiêu hóa…” – bác sĩ Phúc nói.
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Khi ăn, cần nấu chín thịt lợn.
Đặc biệt, người dân không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Đồng thời, phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn; dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.
Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn qua những vết thương nhỏ hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hoặc ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.
Thời gian ủ bệnh ngắn từ vài giờ, cho đến 2-3 ngày, tuy nhiên cũng có trường hợp ủ bệnh đến vài tuần.
Người bị viêm màng não do liên cầu lợn nếu được chẩn đoán, điều trị muộn, sẽ có di chứng như điếc 1 bên hay 2 bên vĩnh viễn, không hồi phục. Một số bệnh nhân phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều đợt.
Trường hợp người mắc liên cầu lợn đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn thì tỉ lệ tử vong rất cao, lên đến 60-80%.