Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024
spot_img
HomeDinh DưỡngNhững thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường


Hiện nay, sự gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở nhiều quốc gia đáng báo động. Thậm chí cả những người trẻ tuổi và trẻ em cũng đang bị ảnh hưởng. Mặc dù có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự gia tăng này, nhưng chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh được xác định là những ảnh hưởng chính.


Ăn mướp đắng, nghệ, cỏ cà ri hay các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường. Ảnh: Boldsky.

Dưới đây là những siêu thực phẩm rẻ tiền có sẵn mà bạn có thể ăn để phòng ngừa bị mắc bệnh tiểu đường.



Mướp đắng hay còn gọi là Karela, là thực phẩm rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Nó có thể không phải là món ưa thích của mọi người do vị đắng của nó.

Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe của nó khó có thể bỏ qua. Mướp đắng chứa một chất hóa học có tên gọi là charantin và nó có tác dụng làm giảm lượng đường huyết cao, khiến nó trở thành siêu thực phẩm có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nghệ

Nghệ đã là một phần của ẩm thực ở tất cả các quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, ở Ấn Độ và đặc biệt trong y học truyền thống của quốc gia này đã sử dụng nó trong hàng ngàn năm qua.

Đây là loại gia vị màu vàng, được biết đến với tác dụng chống viêm và khả năng làm giảm lượng đường trong máu, khiến nó trở thành siêu thực phẩm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Cỏ cà ri

Cỏ cà ri, còn được gọi là Methi là một thực phẩm phổ biến trong nấu ăn của người Ấn Độ. Tuy nhiên, nó còn được biết đến là một siêu thực phẩm tuyệt vời để phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Hạt cỏ cà ri rất giàu chất xơ và giúp giảm sự hấp thụ đường trong cơ thể, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường.

Amla (Quả lý gai Ấn Độ)

Amla hay quả lý gai được sử dụng phổ biến trong y học của Ấn Độ. Nó là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ dồi dào. Nó giúp điều hòa tuyến tụy, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.

Uống nước ép quả lý gai hoặc ăn thô có thể giúp ích đáng kể trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch nguyên hạt và lúa mạch là nguồn giàu chất xơ. Chúng làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Vì vậy, thay thế gạo trắng và các loại ngũ cốc tinh chế khác bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc đắt tiền mà chúng ta chỉ cần thay đổi lối sống lành mạnh.

Lối sống lành mạnh là bạn nên kết hợp các siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm và gia vị đã nêu ở trên vì chúng không chỉ giúp ngăn ngừa mà nó còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Những thực phẩm này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho bữa ăn của chúng ta.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments