Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích. Da sáng, nhiều năng lượng và sức khỏe tim mạch tốt hơn là một số trong nhiều lợi ích. Nhiều sản phẩm hướng đến để cơ thể có được cung cấp đủ nước và nước kiềm là một trong số đó. Theo World Wide Web, nước kiềm có khả năng cải thiện quá trình cung cấp nước, giảm axit trong máu, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa và loãng xương.
Nước kiềm là gì?
ThS – Lauren Manaker cho biết: “Nước kiềm được tạo ra từ hydro và oxy – giống như tất cả các loại nước khác. Nhưng nó có độ pH cao hơn các nước khác”. “Nó cũng có thể chứa các khoáng chất hoặc thành phần bổ sung, như muối nở, để làm cho độ pH cao hơn.”
Chữ viết tắt “pH” là viết tắt của ‘potential hydrogen’, dùng để chỉ mức độ axit hoặc kiềm của một chất. độ pH có thang đo từ 0 đến 14. Để tham khảo, một quả chanh thường có độ pH là 2 (có tính axit) trong khi baking soda có độ pH là 8 hoặc 9 (kiềm). Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết nước uống có thể ở mức 6,5 đến 8 trên thang độ pH, nhưng hầu hết nước máy đều giảm ở mức 7 (trung tính) hoặc thấp hơn. Bất kỳ nước nào trên 7 được coi là có tính kiềm.
Làm thế nào được tạo ra nước kiềm?
Có hai loại nước kiềm – tự nhiên và nhân tạo. Manaker nói: “Một số nước có thể có tính kiềm cao hơn nếu chúng xuất hiện tự nhiên trong một khu vực có đá giàu khoáng chất”. Một số nhãn hiệu nước kiềm tự nhiên có thể bao gồm canxi, kali, magiê và bicarbonate. Những khoáng chất được bổ sung này nhằm mục đích làm giàu độ kiềm và hương vị.
Nước cũng có thể được đưa vào một quá trình được gọi là điện phân để nâng cao độ pH. Nước kiềm đặt trên các kệ hàng, như các nhãn hiệu Smartwater và Essentia, thường được đưa qua máy ion hóa — một thiết bị được sử dụng để tách các phân tử có tính axit hơn.
Ngoài ra còn có nhiều phương pháp tại nhà khác nhau để tạo ra hiệu quả tương tự, chẳng hạn như máy tạo ion tại nhà, bộ lọc nước, bột giảm độ pH hoặc baking soda.
Lợi ích của nước kiềm là gì?
Một số nghiên cứu cho thấy độ tính axit cao làm khối u phát triển, tuy nhiên điều ngược lại là không có bằng chứng y tế nào chứng minh uống nước kiềm loại ngăn sự phát triển của ung thư.
Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Medical Gas Research cho thấy uống nước kiềm thường xuyên giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa (như đau bụng, ợ chua, nặng bụng, đau bụng dưới, đầy hơi, v.v.). Mặc dù những kết quả này có thể đầy hứa hẹn, nhưng nước kiềm cũng có thể có tác dụng phụ đối với một số người.
Nghiên cứu khác liên quan đến nước kiềm và sự lão hóa chậm hơn và thoái hóa xương, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã bác bỏ tuyên bố về mối liên hệ giữa nước kiềm và bệnh loãng xương, do thiếu bằng chứng khoa học.
Nhiều người nói những tuyên bố những lợi ích trên là kết quả của các nghiên cứu lên động vật được thực hành trên quy mô nhỏ. Manaker nói: “Mặc dù nhiều tuyên bố nghe có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng thật không may, dữ liệu này lại thiếu bằng chứng”.
Có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến nước kiềm không?
Mặc dù nồng độ pH trong máu nên duy trì khoảng 7, nhưng điều đó không đúng với dạ dày. Độ pH trong dạ dày nên duy trì ở mức thấp hơn, khoảng 2 hoặc 3, vì axit dạ dày rất quan trọng đối với chức năng tiêu hóa và ngăn chặn vi khuẩn xấu. Thay đỗi độ pH có thể gây buồn nôn hoặc kích ứng da dù không quá nguy hiểm. Manaker nói: “Giả sử một người có thận hoạt động bình thường, thì nước có thể là an toàn để sử dụng”, “một người có thể cảm thấy dạ dày bị khó chịu hoặc kích ứng da khi uống quá nhiều, nhưng nhìn chung vẫn an toàn”.
Tuy nhiên, nếu có bệnh về thận thì không nên uống nước kiềm – các khoáng chất dư thừa có thể dẫn đến tích tụ không tốt cho cơ thể.
Bạn có nên uống nước kiềm?
BS – Rebecca Harken cho biết: “Độ pH trong máu của chúng ta được điều chỉnh rất chặt chẽ, do đó việc ăn hoặc uống một loại thực phẩm nào đó để điều chính chúng khó có thể xảy ra”. “Cơ thể của bạn sẽ tự làm điều đó!” Nếu cơ thể cảm nhận được axit dư thừa, phổi sẽ ngay lập tức bắt đầu hoạt động và điều hòa. Quá trình này bao gồm việc thải carbon dioxide ra ngoài qua hơi thở và nước tiểu hoặc tiết ra bicarbonate (một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất đệm axit).
Một số tuyên bố nói rằng nước kiềm là một thức uống phục hồi sức khỏe tốt do tính chất hydrat hóa của nó – mặc dù Harken khuyên bạn nên chọn nước thông thường hoặc đồ uống thể thao – nhưng bất kỳ cách bổ sung chất lỏng nào cũng đều có lợi. Harken nói: “Rất nhiều khách hàng của tôi gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ nước, vì vậy bất cứ thứ gì giúp bạn uống đủ nước đều là một lựa chọn tốt.
Mặc dù dường như không có rủi ro đáng kể nào liên quan đến nước kiềm, nhưng cũng không có nhiều lợi ích được được chúng minh. Khi nói đến uống đủ nước, nước thường có thể là lựa chọn tốt nhất. Nước có nhãn “kiềm” không có khả năng điều chỉnh độ pH tự nhiên của cơ thể bạn. Manaker nói: “Liệu nước kiềm có phải là giải pháp sức khỏe mà tất cả chúng ta cần hay không vẫn chưa được xác định. “Dường như không có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào về sức khỏe đến từ nước kiềm, nhưng loại nước khá đắt – nó có thể gây thiệt hại cho túi tiền của một người một cách không cần thiết!”
Theo EatingWell