Rau muống tôi mua về khi luộc lên. Luộc xong đổ nước ra tô, khoảng 5 phút sau mới để ý thấy nước bị chuyển màu xanh đen, chính xác là màu nâu đục. Thì đây có phải là do rau hóa chất hay không?
Bạn đọc Minh Tuyết (TP.HCM) hỏi:
Thạc sĩ Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng TP.HCM trả lời:
Rau muống là loại rau khá đặc biệt vì chúng có lượng lớn chất diệp lục, khi chúng ta luộc rau trong môi trường nước mà có gốc kiềm như canxi, megie, thì chúng sẽ có thể tạo ra các hợp chất có màu xanh đen.
Đó là lý do mà ông bà ta từ thời xưa đã nghĩ ra cách nặn chanh, hoặc thả sấu trong nước luộc rau muống, để tạo môi trường axit làm giảm các phản ứng giữa các chất và giúp nước rau được trong hơn.
Tuy nhiên vẫn có trường hợp người trồng rau không an toàn khiến rau bị nhiễm hóa chất, và khi luộc ra cũng có màu tương tự. Nhưng chỉ cần để ý với những loại rau này nước của chúng sẽ có mùi hôi, nổi váng dầu trên mặt nước. Và người dân cũng có thể nặn chanh vào nước xem chúng có trở lại trong hay không. Nếu không thấy có sự thay đổi lại có các dấu hiệu như mùi, váng dầu thì bạn không nên sử dụng.
Theo khuyến cáo của bác sĩ, để đảm bảo an toàn người dân nên lựa chọn rau an toàn, rau hữu cơ, rửa sạch, nấu chín trước khi sử dụng.