Nước mắm chấm chua ngọt là loại nước chấm khá phổ biến, có thể dùng với rất nhiều món ăn như nem rán, bánh xèo, gỏi cuốn, phở cuốn…
Nguyên liệu cho món nước chấm này rất đơn giản. Tuy nhiên, để có bát nước chấm vừa vị, đảm bảo phần tỏi, ớt nổi lên trên bề mặt là điều không phải ai cũng làm được.
Để có bát nước chấm tròn vị, đạt yếu tố thẩm mỹ, bạn cần chú ý tới một số điều sau.
Tỷ lệ gia vị pha nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu để pha nước chấm chua ngọt rất đơn giản. Bạn chỉ cần nước mắm, đường, nước cốt chanh (hoặc giấm, nước cốt tắc/quất), nước lọc, tỏi và ớt băm.
Tỷ lệ mắm : đường : giấm/chanh/quất : nước lọc là 1:1:1:4. Tùy theo độ chua của chanh/giấm/quất và khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm lại gia vị cho phù hợp. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều nước lọc khiến tỏi, ớt dễ bị chìm xuống đáy bát.

Khi pha nước chấm tỏi ớt, bạn cần chú ý đến tỷ lệ và thứ tự cho các loại gia vị.
Thứ tự cho các loại gia vị
Khi pha nước chấm, bạn không nên tùy tiện cho các loại gia vị vào bát và trộn chung. Cần đảm bảo thứ tự trước sau của các loại gia vị để tỏi, ớt có thể nổi.
Đầu tiên, bạn cần cho nước lọc và đường vào bát khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau đó, cho chanh/giấm. Cuối cùng là cho nước mắm.
Có thể cho hỗn hợp này vào nồi để đun sôi. Sau đó, để cho nước mắm nguội.
Tỏi, ớt sẽ là nguyên liệu được cho cuối cùng.
Cách xử lý tỏi, ớt
Để tỏi, ớt nổi lên trên, bạn cũng cần có bước xử lý phù hợp. Nhiều người thích giã tỏi, ớt để cho vào bát nước mắm. Tuy nhiên, với cách này, miếng tỏi, ớt sẽ bị nát, kích thước khá to. Khi cho vào bát nước chấm, nguyên liệu chắc chắn sẽ chìm xuống đáy bát.
Thay vào đó, bạn nên chọn cách băm nhỏ tỏi, ớt bằng dao sắc.
Nên chọn những tép tỏi căng mẩy. Ớt tươi có thể chọn tùy theo sở thích. Nếu không ăn được cay, hãy chọn loại ớt sừng để lấy màu đỏ đẹp.
Tỏi, ớt, thớt, dao đều phải khô ráo. Nếu dính nước, tỏi và ớt sẽ dễ bị chìm.
Trộn tỏi và ớt đã băm với một ít nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu này có thể nổi được lâu trong bát nước chấm.
Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm vào bát nước chấm để bày lên mâm là xong. Bạn cũng có thể cho nước mắm đã pha vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.