Cây sa kê được trồng nhiều ở khu vực phía Nam nước ta nhưng “tiếng tăm” của nó thì cả người miền Bắc và miền Trung đều biết. Loài thực vật này thường được trồng để làm cảnh và lấy trái. Trái sa kê dùng để chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại vừa lành. Trong Đông y, sa kê được dùng làm thuốc chữa bệnh. Y học hiện đại cũng chứng minh nhiều công dụng đối với sức khỏe của sa kê.

Công dụng của quả sa kê đối với sức khỏe
Chống oxy hóa cho tế bào: Trong trái sa kê có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn gốc tự do gây hại, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do quá trình oxy hóa. Nhờ đó, nó có thể giúp cơ thể tăng đề kháng, nâng cao miễn dịch, chống nhiễm trùng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
“Vệ sĩ” cho tim mạch: Kali trong quả sake giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ. Chất xơ trong quả cũng góp phần làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ tim mạch khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa trong quả sake giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ bioflavonid trong sa kê, giúp giảm viêm hiệu quả. Ngoài ra, quả sa kê chứa lượng lớn thiamin (vitamin B1) giúp duy trì bảo vệ hệ tiêu hóa. Đồng thời giúp cơ thể hấp thụ lượng chất trong thức ăn qua bài tiết axit clohydric.

Tốt cho xương khớp: Sake chứa các khoáng chất cần thiết cho xương khớp, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như loãng xương. Canxi và phốt pho trong quả sake là những khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe.
Hỗ trợ tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Chất xơ trong quả sa kê không chỉ giúp nhuận tràng mà còn có khả năng ức chế quá trình hấp thụ đường glucose vào máu. Trong thành phần dinh dưỡng của quả sa kê cũng có những hợp chất kích thích sản xuất insulin ở tuyến tụy. Đây là cách mà loại quả này hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết.
Quả sa kê làm món gì ngon?
Dưới đây là một số món ngon làm từ quả sa kê mà bạn đọc có thể tham khảo.
Sa kê chiên giòn: Đây là món ăn khá dễ dàng và khi ăn thì rất cuốn, sa kê thơm ngon, có vị béo và bên ngoài giòn tan. Bạn thường bị thu hút bởi sắc vàng của lớp bột được tráng bên ngoài. Bạn có thể làm món này để gia đình nói chuyện, uống trà vào cuối tuần.

Sa kê nấu sườn non: Vào những ngày hè oi bức mà được thưởng thức món canh sa kê thanh mát, giải nhiệt còn gì bằng. Một món ăn được ghi điểm bởi miếng sa kê ngọt mềm, sườn heo dai thơm tự nhiên hòa quyện trong nước dùng thơm ngon.
Chè sa kê bạch quả: Quả sa kê còn làm được nhiều món chè khác như chè sa kê bạch quả. Bạch quả ngọt đắng tự nhiên hòa với sa kê béo bùi thêm một ít đậu phộng rang. Đây là món chè lý tưởng cho những ngày hè.