Thứ Tư, Tháng 2 26, 2025
spot_img
HomeDinh DưỡngRau ngót: Cực tốt nhưng cũng cực độc nếu ăn sai cách,...

Rau ngót: Cực tốt nhưng cũng cực độc nếu ăn sai cách, ai cũng nên biết mà tránh rước họa vào thân  


Rau ngót là một loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót dễ trồng, dễ sống và được trồng bằng thân, trồng ở mọi nơi. Rau ngót sinh trưởng nhanh và đặc biệt ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy rau ngót ăn rất lành và an toàn. Người ta sử dụng lá rau ngót để nấu canh với thịt, xương, hay tôm, hến cũng đều rất ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình, lại thêm tác dụng giải nhiệt mùa hè.

Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của rau ngót đối với sức khỏe 



Điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch: Sự kết hợp giữa magie và kali trong rau ngót tạo nên một “cặp đôi hoàn hảo” giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bổ sung rau ngót vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản và tự nhiên để tăng cường sức khỏe tim mạch, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp.

Tốt cho hệ tiêu hoá: Với hàm lượng chất xơ dồi dào, rau ngót là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, tức là các cơn co thắt của ruột giúp đẩy thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa. Nhờ đó, quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn, thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ tối ưu.

Xem thêm  Bia thủ công và bia lager: Loại đồ uống nào tốt cho sức khỏe ngày Tết?


Ảnh minh họa: Internet

Giàu canxi, tốt cho sức khỏe xương: Rau ngót, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn là một kho tàng dinh dưỡng quý giá. Ít ai biết rằng, trong 100g rau ngót chứa tới 169mg canxi, một con số ấn tượng vượt trội so với lượng canxi có trong sữa tươi. Canxi là một khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng và duy trì hệ xương răng chắc khỏe.

Giúp vết thương nhanh lành: Rau ngót không chỉ là một món rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một “phương thuốc” tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và chữa lành vết thương trên da. Vitamin C trong rau ngót có thể giúp hình thành collagen, một loại protein quan trọng, cần thiết cho các tế bào da, giúp phục hồi vết thương nhanh chóng.

Những người ‘đại kỵ’ với rau ngót

Người cao tuổi, người hay bị mất ngủ, ăn kém: Rau ngót được nghiên cứu có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Theo nghiên cứu, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ, nếu muốn ăn phải ăn loại rau được nấu chín hoàn toàn, không được ăn sống, uống nước ép.

Xem thêm  Một số loại rau ít đường tốt cho người bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa: Internet

Người khó ngủ: Ở một số trường hợp, do tiêu thụ rau ngót quá nhiều đã xảy ra hiện tượng mất ngủ hoặc khó ngủ. Tuy nhiên triệu chứng mất ngủ sẽ hết sau 1 ngày ngừng ăn loại rau này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người già, người có tiền sử bị mất ngủ hay khó ngủ thì tuyệt đối không nên ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ không đáng có.

Người bị thiếu canxi, còi xương: Rau ngót gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho. Nguyên nhân là trong loại rau này có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó, những đối tượng bị coi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều. 

Phụ nữ mang thai: Trong rau ngót lại có chứa chất Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau và hạ huyết áp. Nếu bạn tiêu thụ một lượng rau ngót tươi hơn 30mg có thể làm co thắt tử cung và rất dễ dẫn đến sảy thai.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments