Sở an toàn thực phẩm TP.HCM vừa đăng tải bài viết về các cách lựa chọn một số thực phẩm quen thuộc, nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Trong đó, có những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rau củ quả tươi sống.
Cụ thể, khi lựa chọn rau ăn ngọn
Một số rau ăn ngọn như rau lang, rau muống, đọt bí, người dân không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài.
Nguyên nhân ra do, rất có thể rau đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.
Đối với rau cải
Khi mua người dân nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng nitrat trong rau còn rất cao. Với những loại rau này, khi để quá 12 giờ, chúng sẽ dễ bị úng nâu đen.
Rau muống
Nếu thấy những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mượt thì không nên mua. Nguyên nhân là do rất có thể rau đã dùng nhiều phân đạm và phân bón lá.
Khi mua những loại rau này về ăn, khi nước luộc rau nguội sẽ chuyển sang màu xanh đen, khi ăn xong, nếu tinh ý ta sẽ nhận thấy có vị chát.
Rau cần
Không nên mua loại rau cần có thân to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo. Những loại rau này nếu để đến ngày hôm sau sẽ thấy rau héo úa, thân khô tóp nhăn nheo khi xào nấu lá rau chuyển sang màu xanh đen.
Các loại quả đậu
Đơn cử như đậu đũa, đậu cô ve, đậu hà lan…: Không nên mua những loại có trái bóng nhẫy, ít lông tơ…