Chuối là loại quả không thể thiếu khi thắp hương, đặc biệt trong những ngày lễ tết, giỗ chạp,… Theo quan niệm dân gian, nải chuối mang ý nghĩa thu hút tài lộc may mắn, năng lượng. Chuối trong mâm ngũ quả mang màu xanh thể hiện mệnh Mộc trong ngũ hành. Chuối tượng trưng cho nền tảng tâm linh thờ cúng, cho gia đình, con cháu sum vầy.
Nải chuối để thờ là những nải có quả to, đều, không vẹo vọ, phải là số lẻ, ở mỗi quả thì còn giữ nguyên râu. Vậy tại sao phần ‘râu chuối’ lại quan trọng, nó có ý nghĩa gì?
Dân gian cho rằng những nải chuối có quả to, tròn, còn nguyên râu tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, đâm chồi nảy lộc, phát tài phát lộc, đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế, nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn để mua những nải chuối đáp ứng tiêu chí này để đặt lên bàn thờ.
Việc lựa chọn nải chuối có quả lẻ là vì quan niệm âm dương của người phương Đông cho rằng, số chẵn thuộc âm, số lẻ thuộc dương, là con số tượng trưng cho sự vận động, phát triển. Vì thế trong nghi lễ thờ cúng, các lễ vật đều được chuẩn bị theo số lẻ, như số trái cây được bày (mâm ngũ quả với 5 loại trái cây, hoặc nếu cúng một loại thì thường bày 3 – 5 – 7- 9… quả), số bông hoa cắm trên bàn thờ, số nén hương được thắp…
Tương tự như vậy, những người cầu kỳ trong việc thờ cúng thường để tâm chọn nải chuối có 15 – 17 – 19 quả thay vì có 16 – 18 – 20 quả. Những nải chuối có số quả lẻ vì vậy cũng thường đắt hơn.
Cách chọn chuối thắp hương
Chuối thắp hương không nên chọn chuối chín hẳn vì khi đó quả sẽ dễ bị rụng. Nên chuối xanh, già, quả to, xanh, căng bóng và không bị non góc cạnh. Chuối xanh mới đỡ được các quả khác, không xảy ra hiện tượng quả chuối bị gãy, những trái táo, cam… ở phía trên rơi xuống.
Nên chọn nải chuối có số quả lẻ, vì số lẻ được coi là số dương, thể hiện sự sinh sôi, phát triển.
Chuối còn râu sẽ đẹp hơn chuối bị trụi râu, bởi phần râu ở quả chuối cũng được coi là thể hiện sự phát tài, phát lộc.
Người miền Bắc thường chọn chuối tiêu thắp hương vì chuối tiêu quả dài cong, ôm được nhiều trái cây khác, nhìn đẹp mắt. Một số địa phương như Huế chọn chuối sứ, chuối ngự, chuối mật để thắp hương vì đó là những loại chuối ngon tiến vua ngày xưa.
Trước khi đưa lên bàn thờ, nên chú ý rửa hay lau sạch quả, không nên để bụi bẩn.