Nguyên liệu cho món nộm rau muống
– 1 bó rau muống
– 1/2 chén lạc rang
– Gia vị: Mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt
– Rau thơm: Rau kinh giới, bạc hà, ngổ.
Cách chọn rau muống ngon
Khi bạn muốn có món rau muống ngon thì cần phải chọn được rau ngon. Rau mống nên chọn rau ngọn nhỏ và không có lá úa vàng. Đồng thời, bạn không nên chọn những loại rau mà ngọn và lá quá lớn vì rau như vậy dễ nuôi dưỡng bằng thuốc trừ sâu, tăng trưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, khi chọn rau muống bạn nên chọn rau ngọn nhỏ lá thon dài đều như vậy khi ăn rau sẽ không bị nhạt thơm ngon hơn nhiều.
Cách làm nộm rau muống ngon giòn sần sật
Rau muống nhặt phần lá ở cuống, để lại ít lá non, cắt khúc hoặc để nguyên tùy chọn.
Lạc rang thơm, xát vỏ, giã dập. Tỏi một phần chiên vàng để rắc thành phẩm, một phần để làm nước trộn. Pha nước trộn nộm gồm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều cho tan. Hoặc bạn điều chỉnh vị chua – cay – mặn – ngọt theo khẩu vị cá nhân. Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo, thái rối.
Đun nước sôi bùng lên, thêm chút muối hạt và cho rau muống vào luộc chín tới trên lửa lớn. Nhanh tay vớt rau ra hãm nhiệt bằng nước đá để giúp rau xanh và giòn. Sau đó, vớt ra rổ, ép cho ráo nước.
Cho rau muống vào bát tô lớn, thêm nước sốt nộm đã pha, đeo găng tay trộn đều cho ngấm. Sau 8-10 phút thì chắt bớt nước, thêm rau thơm trộn đều. Lấy nộm ra đĩa, rắc lạc rang giã dập, tỏi phi, trang trí thêm ớt và thưởng thức.
Sau khi món nộm rau muống xong. Rau muống xanh non, giòn sần sật quyện lạc rang bùi bùi, vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa làm phong phú thêm thực đơn. Món ăn giản dị này gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.