Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024
spot_img
HomeDinh DưỡngThêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống để giảm...

Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer


Theo Doctor NDTV, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thường liên quan đến việc áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe não bộ. Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể đảm bảo phòng ngừa nhưng một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.


Nghệ chứa curcumin có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm có thể trì hoãn bệnh Alzheimer, cải thiện trầm cảm. Ảnh: Pexels

Dưới đây là 8 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer:



Cá béo

Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, rất quan trọng cho sức khỏe não bộ và có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng nhận thức.

Quả mọng

Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và anthocyanin, có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong não, do đó bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt, cải xoong,… chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin K, lutein và folate, có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, macca,… là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

Xem thêm  Uống cà phê ngoài quán, chuyện gì xảy ra?

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp carbohydrate phức hợp, chất xơ, vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả chức năng não. Chúng cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm. Lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, mì ống và ngũ cốc. Nấu các loại ngũ cốc như quinoa hoặc gạo lứt làm món ăn phụ hoặc làm món salad.

Nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các loại đậu

Đậu và các loại đậu rất giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm viêm và cải thiện chức năng nhận thức.

Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như oleocanthal và oleuropein, có đặc tính chống viêm và bảo vệ thần kinh có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, theo Doctor NDTV.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments